ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

"กาแฟลุงกบ"ร้านเล็กๆริมคลอง-อร่อยจนต้องเข้าคิว

1.01K 0
กาแฟลุงกบร้านเล็กๆริมคลอง-อร่อยจนต้องเข้าคิว

ลำปาง - ชวนลิ้มลอง! "กาแฟลุงกบ"ร้านเล็กๆริมถนนเลียบคันคลองชลประทาน บ้านศาลาดอน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง บรรยากาศเรียบง่าย ราคาประหยัด รสชาติกลมกล่ม ทุกเมนู 20 บาท อร่อยจนต้องเข้าคิวรอ

ว่ากันว่าในยุคนี้ทุกคนต้องประหยัด ยิ่งไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดทำให้ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า แต่การดำเนินชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อไป ขณะที่ธุรกิจร้านกาแฟ เป็นอีกธุรกิจทีได้รับความนิยม และผุดขึ้นเหมือนดอกเห็ด ไปไหนก็เจอแต่ร้านกาแฟ

แต่ร้าน "กาแฟลุงกบ" เป็นร้านเล็กๆสร้างด้วยเพิงไม้เล็กๆ ตั้งอยู่ริมถนนเลียบคันคลองชลประทาน บ้านศาลาดอน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ถึงแม้ไม่ใช่ใหญ่โตโก้หรูเหมือนร้านอื่น แต่ด้วยเสน่ห์ บรรยากาศร้านแบบเรียบง่าย ราคาประหยัด รสชาติกลมกล่อม ทำให้ดึงดูดลูกค้าถึงขั้นว่ามาช้าต้องยืนต่อคิวเลยทีเดียว


ร้าน "กาแฟลุงกบ" ถามว่าทำไมต้องมีชื่อนำหน้าว่า"ที่นี่ต้นฉำฉา"คำตอบง่ายๆคือตั้งอยู่ใต้ต้นฉำฉานั่นเอง ซึ่งทุกเช้ามืดของทุกวัน สองสามีภรรยา จะวุ่นเตรียมร้านโดยมีรถยนต์กระบะสีขาวที่ถูกดัดแปลงเป็นที่ตั้งของเครื่องกาแฟจอดหน้าร้าน มีโต๊ะ เก้าอี้ ตั้งรอต้อนรับลูกค้า ประมาณ 4-5 โต๊ะ จัดร้านแบบเรียบง่าย ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ประชาชนนักท่องเที่ยวทั่วไป และคนที่ออกกำลังกายเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ต้องไม่พลาดที่จะแวะมานั่งชิมกาแฟ และรับประทานอาหารเช้า แต่ด้วยโต๊ะและเก้าอี้ไม่เพียงพอกับลูกค้าที่มารอเข้าคิวชิมกาแฟกันจำนวนมาก

"พี่กบ" หรือนายนคร ศรีนวลฟูต๊ะ เจ้าของร้าน เล่าว่า ตนเป็นบ้านศาลาดอนต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปางอดีตเคยไปทำงานที่ต่างจังหวัด พออายุมากขึ้นจึงกลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิด ก่อนที่จะมาเปิดร้านกาแฟ เป็นคนชอบเป็นคนชอบดื่มกาแฟ และมีเครื่ิองชงกาแฟเล็กๆอยู่แล้ว จึงมีไอเดีย ว่าจะเปิดร้านกาแฟเล็กๆช่วงเช้า แบบเรียบง่ายและราคาประหยัด ทุกคนสามารถรับประทานได้ จึงดัดแปลงท้ายรถเป็นที่ตั้งเครื่องชงกาแฟและอุปกรณ์ส่วนร้านก็เป็นของพรรคพวกเพื่อนฝูง ที่ใช้พบปะพูดคุยกัน เมื่ออุปกรณ์พร้อมคนพร้อมจึงขับรถมาตั้งร้านกาแฟใต้ต้นฉำฉาดังกล่าว

ร้านเราเปิดได้ประมาณ 3 เดือนค่อยๆตกแต่งร้านไปเรื่อยๆ ลูกค้าตอนแรกก็เป็นคนรู้จักในหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียง รวมถึงคนที่มาออกกำลังกาย ก็แวะชิมกาแฟ อาหารเช้าซึ่งมีเพียงไม่กี่เมนู เช่น ไข่กระทะ ขนมปังผักขมอบชีส เป็นต้น เชื่อว่าด้วยบรรยากาศแบบเรียบง่าย ราคาประหยัดทุกเมนู 20 บาท รสชาติ กาแฟ อาหารเช้าอร่อยพอรับประทานได้

ประกอบกับลูกค้าที่ใช้บริการถ่ายภาพเช็คอินแชร์ลงในโลกออนไลน์ ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นยิ่งยุคโควิด-19 กำลังระบาด และทุกคนต้องประหยัด อย่างไรก็ดีอยากให้ทุกคนได้ดื่มกาแฟ และรับประทานอาหารเช้าในราคาประหยัด ในบรรยากาศริมถนน จึงขอเชิญชวน แวะเวียนมาใช้บริการจำนวนมาก ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 07.00ทุกวัน จนกว่าของจะหมด

เรื่องโดย ประทีป นันทะผาบ | ภาพโดย ประทีป นันทะผาบ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend