ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

ช้างป่าทับลานพังสวนขนุนชาวบ้าน 300 ต้น เสียหายนับแสน

90 0
ช้างป่าทับลานพังสวนขนุนชาวบ้าน 300 ต้น เสียหายนับแสน

โขลงช้างป่าทับลาน ล้มสวนขนุนชาวบ้านพังยับ กว่า300ต้น ภายใน3วัน สูญเงินลงทุนนับแสนขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่จัดเวรยามออกลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าให้กลับเข้าสู่ธรรมชาติ ก่อนที่จะสร้างความเสียหายไปมากกว่านี้

 16มกราคม2564 นายสิทธิกร หาญลคร ปลัดอำเภอครบุรี สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน กว่า20นาย ออกลาดตระเวน และจัดเวรยามตามเส้นทางต่างๆ ที่คาดว่าช้างป่าจะออกมาทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้าน ในพื้นที่ตำบลลำเพียก .ครบุรี .นครราชสีมา หลังจากเกิดเหตุช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ออกมาบุกรุกพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน และเหยียบย่ำกัดกินผลผลิตทางการเกษตร จนได้รับความเสียหายหลายสิบไร่ โดยเฉพาะสวนขนุนของชาวบ้านหลายราย ที่กำลังถูกโขลงช้างป่านับสิบตัว เข้าไปหักโค่นต้นขนุน ส่งผลให้ต้นขนุนของชาวบ้านเสียหาย


นางทองอยู่ ส่วยครบุรี หนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกขนุน ตำบลลำเพียก บอกว่า สวนขนุนของตนเองถูกโขลงช้างป่า บุกเข้ามาทำลายอยู่3วัน ในวันแรกบุกเข้ามาทีเดียวกว่า20ตัว หักโค่นขนุนไปกว่า10ไร่ และอีก2วันก็มีกลุ่มช้างทยอยเข้ามาทำลายจนหมด ทำให้สูญเงินที่ลงทุนไปกว่า3แสนบาท จึงอยากให้หน่วยงานราชการ ช่วยหาแนวทางมาเยียวยาให้ความช่วยเหลือในส่วนนี้บ้าง เพราะขนุนที่ปลูกไว้มานานกว่า2ปี กำลังจะให้ผลผลิต แต่ก็มาถูกทำลายจนไม่เหลืออะไรเลย

  เช่นเดียวกับสวนขนุนของ นางพวง ขุมทอง ซึ่งปลูกขนุนเอาไว้กว่า300ต้น ในพื้นที่บ้านไร่แหลมทอง ถูกโขลงช้างป่า บุกเข้าไปหักโค่นขนุน เสียหายไปแล้วกว่า100ต้นซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช้างป่าโขลงเดียวกันกับที่บุกเข้าไปทำลายสวนขนุน ของนางทองอยู่ฯ ก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามจัดเวรยามออกลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าให้กลับเข้าสู่ธรรมชาติ ก่อนที่จะสร้างความเสียหายไปมากกว่านี้ แต่ก็ยังมีบางส่วนหลุดรอดสายตาไป จึงจำเป็นต้องยกระดับการเฝ้าระวังให้เข้มข้นขึ้น          ส่วนความเสียหาย ภาพรวมของพื้นที่ตำบลลำเพียก ล่าสุดพบว่า มีพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ได้รับความเสียหาย จากช้างป่าในช่วงนี้กว่า10ราย รวมพื้นที่ความเสียหายประมาณ30ไร่

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend