ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

นายกเล็กกระบี่ ยืนยันยังไม่รื้อประติมากรรม "ยายสา"

162 9
นายกเล็กกระบี่ ยืนยันยังไม่รื้อประติมากรรม ยายสา

กระบี่ - นายกเล็กกระบี่ ยืนยันยังไม่รื้อประติมากรรมยายสา ออกจากพื้นที่แหลมอ่าวนาง จ.กระบี่ เผยยายสากำลังได้รับความนิยม ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงโควิด19 พร้อมประสานกับรัฐมนตรีกระทรวงทรัพย์ฯ พิจารณาให้อยู่ต่ออีก 1 ปี

15 มกราคม 2564 จากกรณีที่ นายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเทศบาลเมืองกระบี่ ได้ทำการรื้อถอนประติมากรรม "ยายสา" ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ที่กำลังเป็นกระแส ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไปเที่ยวอยู่ในขณะนี้ ออกจากพื้นที่แหลมอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ หลังตรวจสอบพบว่า เลยกำหนดระยะเวลามานานกว่า2 ปี ที่ได้ขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการาจัดวางชิ้นงานประติมากรรมดังกล่าวในเขตอุทยานฯ


ด้านนายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าววันนี้ (15 ม.ค.) กรณีที่เกิดขึ้น โดยนายกีรติศักดิ์ กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองกระบี่ยังไม่ต้องการที่จะรื้อประติมากรรมยายสาออกจาพื้นที่แหลมอ่าวนาง แต่อย่างใด ขณะเดียวกันตัวศิลปินที่สร้างผลงานก็ระบุว่ายายสาจะต้องอยูที่แหลมอ่าวนางเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุด หาจะมีการรื้อออกก้จะต้องทำลายชิ้นงานอย่างเดียว ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนก็ได้มีการหารือกับนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผวจ.กระบี่ เพื่อให้ประสาน ไปยังรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อที่หารือขอให้ชะลอการรื้อถอน เนื่องจากประติมากรรมยายสานั้นไม่มีประโยชน์อะไร ขณะที่ชิ้นงานก้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงขอให้จัดวางไว้ที่เดิมอีก1 ปี หากมีความพร้อม รวมทั้งตัวศิลปินที่สร้างชิ้นงาน เห็นด้วย ทางเทศบาลก็จะย้ายออกไป

นายกีรติศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับประติมายายสา นั้นเป็นงานศิลปะระดับโลก และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว ในช่วงที่ได้รับปผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ และเมื่อเรื่องราวตำนานของยายสาเผยแพร่ออกไป นักท่องเที่ยวนับก็อยากมาชมประติมากรรมยายสา จึงควรที่จะจัดวางไว้ที่เดิม จึงขอเรียนว่าเทศบาลยังไม่มีแนวคคิดรื้อปราะติมากรรมยายสาออกไปจากพื้นที่แหลมอ่างนาง

เรื่องโดย สิทธิชัย สิขวัตร | ภาพโดย สิทธิชัย สิขวัตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend