ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์ แบน Xiaomi ทิ้งทวน ก่อนพ้นตำแหน่ง

3.88K 12
ทรัมป์ แบน Xiaomi ทิ้งทวน ก่อนพ้นตำแหน่ง

"โดนัลด์ ทรัมป์" สั่งขึ้นบัญชีดำ Xiaomi อ้างมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระทรวงกลาโหมจีน ทิ้งทวนก่อนพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีวันที่ 20 ม.ค. นี้ .

15 มกราคม 2564 ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นบัญชีดำผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังของจีน อย่าง เสี่ยวหมี่ (Xiaomi Corp.) สำหรับความมีส่วนเกี่ยวข้องกับทางทหารจีน และ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ อันดับสามของจีน ที่ไปขุดเจาะในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นการทิ้งทวนการกดดันรัฐบาลจีนครั้งสุดท้ายก่อนว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนวันที่ 20 มกราคมนี้

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เคลื่อนไหวต่อต้านบริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งจีนแห่งชาติ (China National Offshore Oil Corp.) ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจน้ำลึกหลักของจีน ได้ปฏิเสธการเข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐฯโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม เนื่องจากสหรัฐฯ ข่มขู่ว่าจะขึ้นบัญชีดำบริษัทสัญชาติจีนมากกว่า 60 องค์กร

และ Xiaomi เป็นหนึ่งใน 9 บริษัท ที่ถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องทางทหารกับกระทรวงกลาโหมของจีน นอกจากนี้ยังมีบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินอย่าง บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินเชิงพาณิชย์ของจีน (Commercial Aircraft Corp. of China Ltd.) หรือ Comac ซึ่งเป็นเป้าหมายของจีนในการสร้างเครื่องบินเชิงพาณิชย์ที่สามารถแข่งขันกับ โบอิ้ง (Boeing Co.) และ แอร์บัส (Airbus SE) ได้

"คีท แครช" (Keith Krach) ปลัดกระทรวงการเติบโตทางเศรษฐกิจพลังงานและสิ่งแวดล้อมของกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ภายใต้คำสั่งบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ลงนามในเดือนพฤศจิกายน นักลงทุนสหรัฐฯ จะต้องถอนการลงทุนใดๆ กับบริษัทที่กระทรวงกลาโหมส่งรายชื่อให้ภายในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า และยังกล่าวต่อว่า "ได้เตือนสาธารณชนพอสมควรเกี่ยวกับความเสี่ยงในการลงทุน" ซึ่งระบุไว้ในคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดีทรัมป์

Xiaomi แซงหน้าบริษัท แอปเปิ้ล (Apple Inc.) สำหรับยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่สามตามข้อมูลของบริษัทข้อมูลนานาชาติ (International Data Corporation) บริษัท เข้าร่วม Hang Seng Index ของฮ่องกงในเดือนกันยายนหลังจากคว้าส่วนแบ่งการตลาดจากบริษัทเทคโนโลยี หัวเว่ย (Huawei Technologies Co.) เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อ Huawei เพิ่มขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend