ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

‘แม่นกน้อย’ ไลฟ์สดเปิดใจ ประกาศขายบ้าน รักษาสามีป่วยหนัก-สานต่อลมหายใจ ‘เสียงอิสาน’

2.73K 19
‘แม่นกน้อย’ ไลฟ์สดเปิดใจ ประกาศขายบ้าน รักษาสามีป่วยหนัก-สานต่อลมหายใจ ‘เสียงอิสาน’

อึ้งไปทั้งโซเชียล หลัง แม่นกน้อย อุไรพร ไลฟ์สดเปิดใจทั้งน้ำตา ด้วยตอนนี้เจอภาระหนักอึ้ง ขอประกาศขายบ้าน เพื่อหาเงินรักษาสามีป่วยหนัก และช่วยต่อลมหายใจชาวคณะ เสียงอิสาน

เป็นรายงานทางโลกออนไลน์ โดยเมื่อคืนวันที่ 14 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา "แม่นกน้อย อุไรพร" หัวหน้าหมอลำคณะเสียงอิสาน ได้เปิดใจไลฟ์สดทั้งน้ำตาถึงทิศทางของคณะเสียงอิสาน กับ ปัญหาที่รุมเร้า หลังเจอมรสุมอีกระลอกใหญ่จากกระแสพิษโควิด-19 ผ่านทางเพจ "เสียงอิสาน นกน้อย อุไรพร" มีสาระสำคัญสรุปใจความได้ว่า...

"หลังจากที่ยื้อเวลา มาเกือบเดือนที่พ่อหลอดป่วย หลังจากออกงานคอนเสิร์ตปีที่ผ่านมา พ่อไม่ได้ไปกับวง เนื่องจากอาการป่วยไม่สะดวกกับการเดินทาง

ครั้งนี้...เป็นการพูดเปิดใจ แถลงข่าวให้แฟนเพลงหมอลำเสียงอิสานได้รับทราบ

นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 63 จนมาถึงต้นธันวาคม เริ่มมีข่าวโควิด กลับมารอบสอง เราเคยบอกว่าจะฟื้นประคับประคองวงเสียงอิสานไปให้ตลอดรอดฝั่ง พอโควิดกลับมารอบสอง เสียกำลังใจ ติดตามสถานการณ์มาเรื่อยๆ โควิดแพร่กระจายไปทั่วจังหวัด ความหวังของเรา ปลายเดือนมกราคมคิดว่าน่าจะได้ทำการแสดง แต่ตอนนี้...รู้ชะตากรรมชีวิตไปถึงสิ้นกุมภา ให้ลุ้นต่อไปว่า จะเปิดแสดงหรือได้ตกงานยาว

อาการของพ่อหลอด เป็นมาเรื่อยๆ มีเบาหวาน 4-5 ปี ก่อนเป็นมะเร็ง ตัดม้ามทิ้ง ช่วงตกงานโควิดรอบสอง เราสองคนได้ปรับทุกข์กัน งานมี100 กว่าคิว ถูกเลื่อนเพราะโควิด เจ้าภาพไม่กล้าจัดงาน ต่างคนต่างออกมารับผิดชอบต่อสังคม ไม่สามารถจัดงานกลางแจ้งได้ ขายบัตรออนไลน์เพื่อเป็นทางรอดทางสุดท้าย เพื่อยื้อลมหายใจของครอบครัวเสียงอิสาน

ด้านพ่อหลอด ก็กลัวว่าถ้าไปหาหมอจะเป็นการแย่งค่าใช้จ่ายของวง ดึงลมหายใจไปจากลูกจากเมีย จากองค์กร แม่นกบอกไปว่า ตอนนี้..เราไลฟ์สดร้องเพลงและปักหมุดบัญชีไว้ เผื่อแฟนเพลง มีน้ำใจอยากช่วย

ตอนนี้คุณพ่อนอนอยู่ห้องไอซียู ห้ามเยี่ยม ถ้าให้พ่อเข้ารพ. แม่จะได้เงินมาจากไหน งานก็ไม่มี ในองค์กรมีค่าใช้จ่าย หนี้สินอีก โควิดรอบนี้ไม่มีโครงการพักชำระหนี้ ทุกอย่างถาโถมเข้ามา

วันนี้ ท่านไม่ไหวแล้ว ก่อนหน้านี้เล่าให้ท่านฟัง แม่จะไลฟ์สดขอมาลัยออนไลน์ ท่านบอกว่าไม่ พ่อจะไม่ไปหาหมอถ้าทำแบบนั้น แฟนเพลงจะเข้ามาด่า มาต่อว่าดราม่าได้ พ่อไม่อยากให้เป็นแบบนั้น แต่วันนี้...อาการหนักเข้าโรงพยาบาล วันนี้แม่นกน้อยไลฟ์สด ขออนุญาตแฟนเพลงขึ้นบัญชีแม่นกน้อย

ก่อนเข้าโรงพยาบาล พ่อหลอดบอกว่า ไม่ให้ไลฟ์สด ไม่ขอมาลัยออนไลน์ หากแม่ทำแบบนั้น พ่อจะไม่ไปหาหมอ ไม่ต้องรักษา ยอมตาย แต่ที่ต้องไปรพ.วันนี้ เพราะไม่ไหวจริงๆ

ไม่มีเหตุผลใดๆ เลยที่จะยุบวง แฟนหมอลำจ้างงานข้ามเป็น 3-4 ปี แต่พ่อหลอดใช้คำว่าควรแขวนนวม และครองแชมป์อย่างสง่างาม ณ วันนี้ เอฟซีบางท่านมองว่า เสียงอิสาน ขาลง แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ โควิด อีกหลากหลายปัญหา ภาระหนี้สินสะสม


แต่พ่อสรุปแล้วว่า จะยอมเข้ารพ. หากแม่จะยื้อเสียงอิสานไว้ รักษาชีวิตพ่อ แม่ต้องออกมาไลฟ์สด ประกาศขายบ้านตองห้า เพราะมีภาระหนี้สิน สถาบันการเงินทั้งในและนอกระบบ และหุ้นส่วน เพื่อชีวิต เพื่อต่อลมหายใจให้ลูกๆ ให้ชาวคณะเสียงอิสานคงอยู่ หลังจากโควิดหมดไป

สัจธรรมชีวิตมนุษย์ ตายแล้ว ไม่สามารถหอบสมบัติไปได้ ไม่ได้สร้างภาพ ในหลายชีวิตที่อยู่กับแม่ บ้านไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ หมอลำไม่มีงานในวันนี้ บางคนออกไปทำงานข้างนอก เพื่อรอวันที่มีงานคอนเสิร์ต

คำประกาศของแม่นกน้อย ปรึกษากับพ่อหลอดแล้ว ยอมขายบ้านตองห้า เพื่อเอามารักษาเสียงอิสาน และมีส่วนต่อลมหายใจคุณพ่อด้วย หากเอฟซียังเข้าใจ และเห็นใจคู่สร้างคู่สมแม่นก ผู้สร้างเสียงอิสาน เพื่อให้แฟนเพลงได้มีความสุขสนุกสนานกับหมอลำต่อไป

ยายนกมาถึงวันนี้ได้อย่างไร เงินทองถ้าเราไม่หาเพิ่ม ก็ย่อมมีวันหมด เพื่อประคองเสียงอิสานกับพ่อหลอด สร้างเป็นศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรม ให้ลูกหลานได้เรียนรู้สืบไป

หากเป็นไปได้ อยากให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จ.อุดรฯ เพราะบ้านตองห้าหลังใหญ่ เรียกว่า คฤหาสน์ ก่อนจะสร้างบ้าน อยากได้คฤหาสน์ ประกาศศักดิ์ศรีหมอลำ ได้มาจากน้ำพักน้ำแรง ไม่คดโกงใคร นี่คือศักดิ์ศรีคนอิสาน

แม่และพ่อสำนึกเสมอ ไม่มีแฟนเพลง ไม่มีเสียงอิสาน ไม่มีนกน้อย บุกเบิกมาให้คนรุ่นหลังได้สืบทอด สำนึกในบุญคุณแฟนเพลง ที่ส่งกำลังใจมาให้แม่นกเสมอมา แม่นกจะทำให้ดีที่สุดในวันนี้และวันต่อไป ตราบใดที่พ่อหลอดยังมีลมหายใจ ท่านป่วยหนัก จึงประกาศให้ทราบ ตามความประสงค์นี้

แม่นกน้อย ต้องการชดใช้หนี้ และค่ารักษาพ่อหลอด โชคดีที่แม่นก เกิดมา 64 ปีแล้ว ยังไม่เคยล้ม ไม่เคยเข้า รพ. กราบขอบคุณกัลยาณมิตรแฟนเพลง เพราะท่านมีความสำคัญกับเสียงอิสาน

เป็นการเปิดใจไลฟ์สดของคุณแม่นกน้อย อุไรพร ที่เชื่อว่าใครที่ได้ชม ได้ฟังทุกคำพูดจากใจคุณแม่ งานนี้ต้องมีน้ำตาคลอเบ้าเเน่ๆ ด้วยภาระที่หนักหน่วงและปัญหาหลายๆ อย่างถาโถมเข้ามารุมเร้าในช่วงนี้ โดยเฉพาะเจ้าโควิด-19 ที่ทำร้ายทำลายล้างทุกสิ่งรอบข้างให้เลวร้ายลงไปทุกทาง

ทีมข่าวเนชั่นออนไลน์ ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจดีๆ ที่ตั้งใจมอบให้คุณแม่นกน้อย อุไรพรในครั้งนี้ ให้คุณแม่และทีมงานสามารถก้าวผ่านทุกอุปสรรคไปได้ด้วยความเข้มแข็ง และขอให้ชาวคณะเสียงอีสาน จงร่วมใจร่วมพลังเป็นกำลังดีที่ดีให้คุณแม่นกน้อยและพ่อหลอด หายป่วยในเร็ววัน เพื่อร่วมสร้างสรรค์ศิลปะงานดนตรีพื้นบ้านให้คงอยู่กับคนไทยไปอีกนานๆ #ทีมเสียงอิสาน #ทีมแม่นกน้อย #พระคุ้มครองพ่อหลอด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend