ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เอาผิดหนุ่มรับเหมาติดโควิดจากพื้นที่สีแดงไม่กักตัว

1.66K 0
เอาผิดหนุ่มรับเหมาติดโควิดจากพื้นที่สีแดงไม่กักตัว

เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน หรือ (EOC) จังหวัดบุรีรัมย์ แจ้งความดำเนินคดี หนุ่มรับเหมาชาวอ.ปะคำ ตรวจพบเชื้อโควิดที่ จ.อ่างทอง ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ ไม่กักตัว แถมตั้งวงดื่มเหล้า ทำให้มีผู้เสี่ยงสัมผัสเชื้ออีก 37 คน

14 มกราคม 2564 นายธัชกร หัตถาธยากูร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์  พร้อมด้วยนายไชยวัฒน์  จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด , นายวิทิต สฤษฎีชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด  และ พ.ต.อ.สาธิต สถิตถาวร ผู้กำกับการสืบสวนภูธรจังหวัด ผู้แทน พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด  ได้ร่วมกันแถลงข่าวที่สนามช้างอารีนา อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ถึงสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19  และกรณีที่มีผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อจังหวัด

โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ระบุว่า  ขณะนี้จ.บุรีรัมย์ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ เพียง 1 ราย  ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนางรอง และยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้ออกหนังสือสั่งการ คำสั่ง และประกาศเฝ้าระวังป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อ ทั้งการสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ รวมถึงคุมเข้มผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่สีแดง 28 จังหวัด หากเข้ามาในพื้นที่บุรีรัมย์ จะต้องรายงานตัวกับผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน อสม. หรือศูนย์คัดกรองโควิดในพื้นที่ พร้อมทั้งกรอกแบบคำถามสุขภาพในแบบฟอร์ม ต.8 บร. ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด  และจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน    แต่กลับมีผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ คือ ชาย อายุ 33 ปี ชาว ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ อาชีพรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งเดินทางมาจาก จ.อ่างทอง ที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศ สบค. แต่ไม่ได้รายงานตัว ไม่มีการตรวจหาเชื้อ ทั้งไม่กักตัว แถมยังไปตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์กับบุคคลอื่น 

จากนั้นเมื่อเดินทางกลับไปทำงานที่ จ.อ่างทอง เมื่อตรวจหาเชื้อพบติดเชื้อโควิด -19 จากกรณีดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายกับชายคนดังกล่าว  ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 5 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตร 368 


นายวิทิต สฤษฎีชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า จากข้อมูลไทม์ไลน์พบว่าชายคนดังกล่าว เดินทางมาที่ อ.ปะคำ ด้วยรถยนต์ส่วนตัวเพื่อมาร่วมงานศพที่บ้าน พูดคุย ทักทาย กอดญาติ และเข้าไปเคารพศพโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ทั้งยังร่วมวงดื่มเหล้ากับบุคคลอื่นในงานด้วย โดยไม่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรค ต่อมาเมื่อวันที่ 8  ม.ค. สำนักงานสาธารณสุขอำเภอปะคำ ได้รับแจ้งว่าชายคนดังกล่าว เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามป่าโมก มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันจากบ่อนไก่ จ.อ่างทอง ด้วย   

ทางจังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้ออกค้นหาผู้สัมผัส ผู้ป่วยรายนี้ตาม Timeline พบมีผู้สัมผัสทั้งหมดประมาณ 37 ราย แบ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 13 ราย (ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นลบ) ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำ 24 ราย อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง สังเกตอาการ จากเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งทำให้ผู้อื่นต้องสุ่มเสี่ยงและได้รับผลกระทบทั้งการดำรงชีวิต และด้านเศรษฐกิจด้วย

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend