ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ตำรวจนำตัว"นิว"นศ.มธ.ส่งศาลธัญบุรี คณะราษฎรให้กำลังใจ

38 0
ตำรวจนำตัวนิวนศ.มธ.ส่งศาลธัญบุรี คณะราษฎรให้กำลังใจ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัวนายสิริชัย นาถึง หรือนิว นักศึกษาปี1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่หอพักในจ.ปทุมธานี ในข้อหาม.112 ก่อนจะมีกลุ่มเพื่อนเดินทางมาให้กำลังใจที่สภ.คลองหลวง โดยเฟซบุ๊กของเพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarakได้โพสต์เฟซบุ๊ก แปดโมงตรงไปศาลธัญบุรี

ล่าสุดที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 08.00 น. 14 มกราคม 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มนักศึกษา และกลุ่มคณะราษฎร กว่า 20 คน เดินทางมาเพื่อให้กำลังใจ นายสิริชัย นาถึงหรือนิว มธ. นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนเสร็จแล้วนำตัวส่งฟ้องศาล โดยทางศาลมีการคัดกรองไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านในพื้นที่ ขณะที่พื้นที่ด้านในมีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดควบคุมฝูงชน จำนวน 1 กองร้อย และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธัญบุรี คอยดูแลความเรียบร้อย     

ด้าน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ The Bottom Blues เปิดเผยว่า วันนี้ตนเองพร้อมกลุ่มเพื่อนได้มาติดตามผลหลังจากเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมานายสิริชัย นาถึง หรือนิว นักศึกษาปี1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตได้ถูกจับตัวไปยามวิกาล ในข้อหาม.112 และมีการสับขาหลอกว่ามีการควบคุมตัวไปที่ตชด.ภ.1 แต่เมื่อไปแล้วไม่พบพบว่ามีการนำตัวไปไว้ที่สภ.คลองหลวง โดยเช้าวันนี้เราจึงเดินทางมาที่ศาลจังหวัดธัญบุรีกัน การจับกุมนิวมธ.ครั้งนี้คาดว่าเป็นไปตามแผนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่วางไว้ เพราะวันนี้แกนนำหลายคนต้องไปรายงานตัวในหลายพื้นที่หลายสน. จึงคิดว่าเป็นการวางหมากไว้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอประณามการกระทำของตำรวจ

ขณะที่นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการจับยามวิกาล ตามหลักสากลไม่มีการกระทำแบบนี้ ตามจริงการจะจับตัวต้องมีการออกหมายเรียกสองหมายเรียกหากไม่มาพบตำรวจถึงออกหมายจับ แต่นิว มธ.ไม่มีหมายเรียกเป็นการจับกุมยามวิกาล ซึ่งตามสิทธิมนุษย์ชนคือน้องมีอาการป่วยเป็นมีการจับตัวไปที่สภ.คลองหลวง และมีการสับขาหลอกกัน มีการไปรื้อค้นห้องพักน้องโดยไม่มีหมายค้น วันนี้ทราบว่าจะมีการพิจารณาคดีที่ศาลทางตนเองและเพื่อนจึงเดินทางมาเพื่อขอให้ศาลปล่อยตัวน้องออกมา ในตอนนี้มีทนายความจากศูนย์มนุษย์สิทธิยชนเข้าไปด้านในพร้อมเพื่อนสนิท2คน 


เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย อนันต์ วิจิตรประชา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend