ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

เสื้อกันหนาวมือสองฮิตคนแห่ซื้อคลายหนาว

31 1
เสื้อกันหนาวมือสองฮิตคนแห่ซื้อคลายหนาว

เสื้อกันหนาวมือสองได้รับความนิยม คนแห่ซื้อกันคึกคักหลังอุณหภูมิลดลง แม่ค้าโอดแม้คนซื้อเยอะแต่ไม่มีเสื้อผ้าขายเพราะไม่มีสินค้าจากต่างประเทศเข้าต้องขายเท่าที่มี ในขณะที่เจ้าของตลาดระบุมีมาตรการคัดกรองเข้ม หวั่นโควิดระบาด

ที่ตลาดบางลำพู กลางเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นตลาดเอกชนซึ่งเป็นแหล่งค้าขายเสื้อผ้ามือสองแหล่งใหญ่ของจังหวัด โดยมีพ่อค้าแม่ค้านำเสื้อกันหนาวมือสองและสินค้ามือสองมาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวและภาคอีสานมีอุณหภูมิลดต่ำเช่นนี้

น.ส. ไพรัตน์ แสงสว่าง แม่ค้าเสื้อกันหนาวมือสองกล่าวว่า ขายมากว่า 10 ปีแล้ว ปีนี้ค่อนข้างขายดีแต่กลับไม่มีสินค้าขายหากหมดล็อตนี้คงไม่มีสินค้าขายอีกเพราะสั่งไม่ได้ โดยเสื้อผ้าทุกตัวที่นำมาจำหน่ายจะต้องซักทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อน และได้แจ้งลูกค้าทุกคนว่าเสื้อผ้าที่ร้านทุกตัวปลอดเชื้อโรคเพราะทำความสะอาดหมดแล้ว นอกจากนั้นเวลาที่ลูกค้ามาที่ร้านก็จะมีเจลแอลกอฮอล์แจกให้เพื่อให้ฆ่าเชื้อป้องกันเชื้อโรคระบาด นอกจากนั้นสินค้ามือสองบางคนก็กลัวว่าจะมีเชื้อโรคติดมาด้วยอยากจะบอกว่าไม่ต้องห่วงเพราะเสื้อผ้าทุกตัวคนขายเองก็ต้องสัมผัส เพราะฉะนั้นจะป้องกันโรคให้ดีที่สุด โดยรับเสื้อผ้ามาจากตลาดโรงเกลือที่อรัญประเทศ จ.สระแก้ว


"เสื้อกันหนาวปีนี้ขายดีมาก แต่เพิ่งขายดีในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเพราะอุณหภูมิลดลง ก่อนหน้านี้ขายยากเศรษฐกิจไม่ดีคนซื้อน้อย เราใช้วิธีขายถูกกว่าเดิม ก่อนหน้านี้ขาย 2 ตัวร้อยบาท ตอนนี้ลดลงเหลือ 3 ตัวร้อยบาท เพราะเข้าใจภาวะเศรษฐกิจอยากจะช่วยเหลือกัน ส่วนรายได้ก็พออยู่ได้ หากขายหมดก็ได้กำไรเท่าหนึ่งของราคาที่ลงทุนไป"น.ส.ไพรัตน์ กล่าว

น.ส.ไพรัตน์ ยังกล่าวอีกว่า การเลือกซื้อสินค้ามือสองปีนี้ไม่สามารถลงไปเลือกซื้อเองที่อรัญประเทศได้ แต่ใช้วิธีสั่งบริษัทขนส่งให้เลือกสินค้าเกรดเอและให้นำมาส่งให้ โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน ถึงจะได้สินค้ามา และพอเอามาก็จะต้องแกะห่อแล้วเอามาซักล้างทำความสะอาดทุกตัว ไม่เช่นนั้นจะไม่กล้าเอามาจำหน่ายเพราะส่วนตัวก็กลัวเชื้อโรคเหมือนกัน จึงอยากจะทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าปลอดภัยที่สุด

ด้านนายสำเริง รอดทอง ผู้ช่วยผู้จัดการตลาดสดบางลำพู ขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับตลาดบางลำพูตั้งแต่ช่วงโควิดระบาดระลอกสองซบเซาไปมาก ลูกค้าหายไปกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ โดยทางตลาดได้เน้นเรื่องการคัดกรองอย่างเข้มข้น ก่อนเข้าตลาดก็จะต้องตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และบังคับให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยทั้งในเวลาเข้าตลาดและเวลาเดินตลาดเพื่อป้องกันเชื้อโรค เนื่องจากตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเอกชนจึงจำเป็นจะต้องเข้มงวดแต่ดีตรงที่สามารถบริหารจัดการได้อย่างรวดเร็วเป็นเอกเทศ.

เรื่องโดย สุมาลี สุวรรณกร | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend