ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

แพทย์เตือนเสื้อกันหนาวมือสอง เสี่ยงโรค ต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อน

19 0
แพทย์เตือนเสื้อกันหนาวมือสอง เสี่ยงโรค ต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อน

สภาพอากาศในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 14 -25 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนพากันหาซื้อเสื้อกันหนาวมาสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวมือสองเป็นทางเลือกในสภาพวะเศรษฐกิจฝืดเคือง

14 มกราคม 2564  ที่ตลาดจิระ หน้าสถานีชุมทางถนนจิระ เขตเทศบาลนคร ( ทน. ) นครราชสีมา บรรดาพ่อค้าแม่ค้านำเสื้อกันหนาวมือสองหลากหลายขนาด หลากหลายรูปแบบทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ มาวางจำหน่ายราคา ตัวละ 20 250 บาท ตามคุณภาพของสินค้า ได้รับความสนใจจากประชาชนมาเลือกซื้อกันอย่างเนืองแน่น


นายแพทย์ประสาน ชัยวิรัตนะ ผอ.ศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงสภาพอากาศที่หนาวเย็นประกอบกับช่วงเศรษฐกิจซบเซา ประชาชนส่วนใหญ่เลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสองมาสวมใส่ เนื่องจากมีราคาถูก แต่เสื้อผ้ามือสองที่พ่อค้าแม่ค้านำมาจำหน่าย สั่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ใช้ เป็นผู้ป่วย หรือเป็นผู้ที่มีโรคที่สามารถติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้หรือไม่ หากไม่ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำมาสวมใส่อาจเสี่ยงก่อให้เกิด 3 โรค ได้แก่ 1. โรคกลากเกลื้อน ทำให้ผิวหนังเป็นพื้นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ มีอาการคัน ติดเชื้อ ก่อให้เกิดโรคผิวหนังในร่มผ้า

2. โรคภูมิแพ้ เกิดจากฝุ่นใย ผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย เนื่องจากน้ำยาที่ใช้อาจมีความเข้มข้นสูง และระคายเคืองผิวหนังได้ ผู้เป็นโรคเกี่ยวกับ ระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น 3.โรคเชื้อรา เกิดจากความอับชื้นโดยเฉพาะเสื้อผ้ามือสองไม่ได้ ซักทำความสะอาดมาก่อน เชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดี เมื่อนำไปสวมใส่อาจก่อให้เกิดอาการคันได้ ส่วนผู้ที่มีอาการคันผิวหนังหลังใช้เสื้อกัน หนาวมือสอง ไม่ควรแคะ แกะ เกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังรับการรักษาอย่างถูกวิธี

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend