ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัฐบาลต้องแจงให้ชัดปมเหมืองทองอัครา

656 10
รัฐบาลต้องแจงให้ชัดปมเหมืองทองอัครา

"ก้าวไกล" จี้รัฐบาลต้องออกมาแจงให้ชัดหลังมีกระแสข่าวคิงส์เกตเตรียมเลิกฟ้องไทยปมปิดเหมืองทองอัครา เพื่อทุกฝ่ายคลายความสงสัย มั่นใจเรื่องแลกตัวนักโทษมั่นคงไม่ใช่ประเด็นสู่การถอน

14 มกราคม 2564 นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวกับ "เนชั่นทีวี" ถึงเรื่องเหมืองทองอัครา โดยเรียกร้องรัฐบาลออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจน พร้อมตั้งข้อสังเกตุรัฐมีข้อต่อรองอะไรไปแลก จนทำให้คิงส์เกตยอมถอนฟ้อง และคุ้มค่าเป็นธรรมหรือไม่ เพราะวิสัยของนักลงทุน ที่ไม่ได้ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2560 รวม 3 ปี ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ต่อการใช้มาตรา 44 ดังนั้น จึงทำให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัย

นายอภิชาติ ยังย้ำว่า ส่วนตัวไม่เชื่อว่าประเด็นการแลกตัวนักโทษด้านความมั่นคง จะนำไปสู่การถอนฟ้อง เพราะเอกชนคงไม่นำเรื่องนี้มาเกี่ยวข้องกับการลงทุน ส่วนเรื่องรัฐไม่เสียค่าโง่นั้น ไม่ติดใจ แต่หากให้เปิดทำกิจการต่อ รัฐต้องมีแผนทั้งระหว่างและหลังดำเนินกิจการ รวมถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ ที่ชัดเจน แม้การทำเหมือง ซึ่งนำเอาธรรมาชาติแปลงเป็นเศรษฐกิจ ต้องมีแผนป้องกันตั้งแต่ก่อนและหลัง ในการฟื้นฟูทรัพยากรแปรเปลี่ยนไป ดังนั้น การลงทุนรอบใหม่ รัฐต้องตอบให้ได้ว่าประเทศได้หรือเสียมากกว่า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend