ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พีระพันธุ์"ยันแนวโน้มเหมืองทองอัคราดีขึ้น

249 6
พีระพันธุ์ยันแนวโน้มเหมืองทองอัคราดีขึ้น

ที่ปรึกษานายกฯ ยันประเด็นเหมืองทองอัคราแนวโน้มดีขึ้นมาก ชี้เรื่องแลกตัวนักโทษมั่นคงเพื่อให้คิงส์เกตถอนฟ้องทำได้ยาก เพราะเสี่ยงถูกผู้ถือหุ้นร้อง อธิบายการฟ้องราชอาณาจักรไทย แต่ผู้รับผิดชอบคือรัฐบาล ย้ำไม่ว่าใครเข้ามาก็ต้องแก้

14 มกราคม 2564 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวกับ "เนชั่นทีวี" ว่า เรื่องเหมืองทองอัครา โดยอนุญาโตตุลาการ สิงคโปร์ ได้ให้ทั้งสองฝ่ายไกล่เกลี่ยกัน ซึ่งก็มีกรอบระยะเวลาแต่ไม่ถึงขั้นซีเรียส และต้องรายงานความคืบหน้าให้ทราบ โดยยอมรับว่ามีแนวโน้มดีขึ้น จากการได้มีโอกาสพูดคุย ซึ่งก่อนหน้าเป็นการพูดคุยของทนายทั้งสองฝ่าย แต่หลักการดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อพิสูจน์เป็นความเข้าใจผิดของบริษัท ที่มองว่าเป็นการถูกกลั่นแกล้ง ดังนั้น รัฐบาลไทยจำเป็นต้องอธิบาย ว่าผิด ผิดอย่างไร

ทั้งนี้ ส่วนเรื่องเอานักโทษความมั่นคงมาแลกเปลี่ยนนั้น ไม่ทราบที่มาที่ไป รู้แค่เพียงว่ามาจากการโพสต์เฟซบุ๊กของ นายไพศาล พืชมงคล แต่ไม่ได้อยู่ในรัฐบาลหรือเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งการแลกเปลี่ยนนักโทษเป็นเรื่องระหว่างรัฐ แต่ประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของรัฐกับเอกชน ดังนั้น เอกชนจะยอมเอาประโยชน์ของผู้ถือหุ้นมาแลกหรือไม่ อีกทั้ง คิงส์เกตไม่ใช่บริษัทส่วนตัว มีผู้ถือหุ้น ดังนั้น อาจโดนผู้ถือหุ้นฟ้องได้

ส่วนประเด็นกังวลว่าฟ้องร้องราชอาณาจักรไทยไม่ใช่รัฐบาลนั้น ซึ่งอยากท้าวความว่าเรื่องนี้เกิดก่อนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ ดังนั้น เวลาฟ้องก็ต้องฟ้องราชอาณาจักร หากสมมุติรัฐบาลต่อไปเข้ามา ก็ต้องมารับผิดชอบเรื่องนี้ต่อ ส่วนการกลับมาลงทุนนั้น ก็ต้องมีมาตรการดูแลสุขภาพประชาชน ไม่ให้เกิดการรั่วไหลของสารพิษ และตอนที่ตนเข้ามาดำเนินการเรื่องนี้ มีการร้องเรียนสารพิษรั่วไหล จึงมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรด เข้าไปตรวจสอบ


ขณะเดียวกัน พบว่ามีระดับสารพิษเกินค่ามาตรฐาน แต่ประเด็นตามมาที่สรุปไม่ได้ คือ เดิมปริมาณแร่ธาตุหรือมีการตั้งค่าไว้เท่าไหร่ แล้วเกินมาจากธรรมชาติหรือโรงงาน ซึ่งจากการสุ่มตรวจก็ไม่พบสารถึงขั้นกระทบประชาชน จึงทำให้งงกับเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน ได้เชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ไปหาประชาชนได้รับผลกระทบ 1-2 คน เช่น มีแผลพุผอง เพื่อมายืนยัน ก็ไม่สามารถเอามาแสดงได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จึงทำให้บริษัทรู้สึกถูกกลั่นแกล้งหรือไม่ ทว่า เป็นเพราะไม่มีการตรวจสอบค่ามาตรฐานตั้งแต่แรก และมีการบอกว่าสารบางอย่างเกิดจากสาหร่ายอีก ดังนั้น เมื่อรัฐได้พยายามอธิบายกับทางบริษัท จึงทำให้เข้าใจมากขึ้น และย้ำว่า ถ้าเปิดต่อต้องมีมาตรฐาเพิ่มขึ้น เพื่อทำให้ชาวบ้านได้ประโยชน์หรือพอใจรวมถึง ต้องให้ประชาชนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ทั้งนี้ หากเรื่องดังกล่าวไม่เสร็จในเดือน ก.พ. ก็คงจะขยายเวลา เพราะทั้งสองฝ่ายไม่มีปัญหาหรือประเด็นอะไร ซึ่งได้แจ้งอนุญาโตตุลาการ สิงคโปร์ รับทราบความคืบหน้า

ส่วนการขอสัมปทานเพิ่มนั้น ที่ทราบเป็นการขออนุญาตไว้เดิม ยังพิจารณาไม่เสร็จ เมื่อเกิดปัญหาจึงค้างไว้ ทั้งนี้ เมื่อทุกอย่างหมดประเด็น ก็ต้องเอาคำขอเดิมมาพิจารณา หากเป็นการยื่นใหม่ส่วนตัวไม่ทราบ และไม่กังวลที่ฝ่ายค้านจะหยิบเรื่องนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถือเป็นสิทธิ์ และก็ต้องชี้แจงกันไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend