ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

โซเชียลชื่นชม"คุณหมอหญิง"คุณหมอนางฟ้า ออกเวรแล้วยังกลับมาตรวจคนไข้ ด้วยหัวใจที่เปี่ยมด้วยจรรยาบรรณ!!

4.10K 48
โซเชียลชื่นชมคุณหมอหญิงคุณหมอนางฟ้า ออกเวรแล้วยังกลับมาตรวจคนไข้ ด้วยหัวใจที่เปี่ยมด้วยจรรยาบรรณ!!

เป็นกระแสข่าว ที่ชาวเน็ตแห่ชื่นชม"คุณหมอนางฟ้า" ขนาดออกเวรกลับถึงบ้านแล้วยังกลับมาตรวจคุณตา ทราบเหตุผลทำไมนัดคนไข้นัด 9 โมงเช้า แล้วมาถึง 4 โมงเย็น ฟังเหตุผลคุณตาน้ำตาคลอทั้งโรงพยาบาล!!

รายงานข่าวดีๆ เช่นนี้ กำลังเป็นกระแสแชร์กันสนั่นโลกออนไลน์ ด้วยการสดุดีแพทย์หญิงท่านหนึ่ง ที่ทำงานที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ว่า มีน้ำใจงดงามเปรียบเหมือนนางฟ้า นางฟ้าที่ปกติอยู่บนฟ้า ทว่าครั้งนี้นางฟ้าอยู่บนโลกที่เราอาศัยอยู่ทุกวันนี้

หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก"สมบัติ อินทร์กอง"ได้โพสต์รูปภาพ คุณตาวัย 78 ปี ซึ่งเป็นคนไข้ที่มีนัดตรวจตอน 9.00 น. แต่คุณตามาถึงโรงพยาบาล 16.10 น. และทว่าในเวลานั้น คุณหมอเลิกงานกลับบ้านไปแล้ว

เจ้าหน้าที่ตัดสินใจโทรหาคุณหมอ ซึ่งคุณหมอทราบว่าคนไข้มา ก็ยินดีและรีบขับรถจากบ้านมาตรวจให้ ตนเองที่อยู่ในเหตุการณ์รู้สึกตื้นตันใจและอยากจะบอกคุณตาว่า คุณตาขาคุณตาช่างโชคดีมาก ที่มาเจอคุณหมอหญิงคนนี้ ที่ท่านจิตใจดีที่สุด และเจ้าหน้าที่ของทีมนี้ก็ใจดี ทุกคนกุลีกุจอช่วยกันปฏิบัติหน้าที่จนลุล่วงและสุดท้ายคุณหมอท่านนี้ท่านยังเอื้อน้ำใจ หารถส่งคุณตากลับบ้าน ซึ่งทางคุณตายืนยันว่า "หมอหญิง" เป็นคุณหมอนางฟ้าตัวจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ ทางเจ้าของโพสต์ยังเล่าไว้อีกว่า มีหลายๆ ครั้งที่คุณหมอหญิงเจอคนไข้ หลงมา แต่ไม่เคยมีสักครั้งที่คุณหมอจะปฎิเสธในการรักษา!!!

ไปฟังเรื่องราวจากทางเจ้าของเฟซบุ๊กคือ นางสมบัติ อินทร์กอง อายุ 54 ปี นักรังสีการแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ที่เปิดเผยเรื่องนี้ไว้ว่าบนเฟซบุ๊กส่วนตัวจองเธอใจความระบุว่า...

"ทาง รพ.นัดคุณตาไว้ 9 โมง ไม่เห็นมาก็โทรตามแต่ไม่รับสาย พอ 4 โมงเย็นเลิกงานก็ปิดห้องปิดไฟ สักพักตนก็เห็นตาถือใบนัดมา จำใบนัดได้ ก็ถามคุณตาว่าทำไมถึงมาตอนนี้ จำได้ไหม นัดคุณตา 9 โมงใช่ไหม แกก็บอกว่า ตาออกมาตั้งแต่ 9 โมง แต่ปั่นจักรยานออกมาแล้วฝากไว้ที่ท่ารถ แล้วนั่งรอรถโดยสาร แต่ช่วงนี้ติดปัญหาโควิดรถมีน้อย จริงๆ ทราบภายหลังในวันนี้มีรถเที่ยวเดียวในตอนบ่ายสามโมง โดยท่าทางของตาเหมือนรู้สึกผิด ตนก็เลยโทรรายงานหมอว่าคนไข้คือคุณตามาแล้ว เพิ่งมีรถมา

คำถามแรกที่คุณหมอพูดคือ อ้าวแล้วแกจะกลับบ้านยังไง ก็เลยตอบว่า ไม่เป็นไรค่ะ ทางนี้เตรียมการไว้แล้ว คุณหมอก็กลับมา มาทำการตรวจ ทำการรักษาให้เรียบร้อย ที่สำคัญที่ตนเองรู้สึกประทับใจคือคนไข้ รอรถจนถึง 4 โมงเย็นก็ต้องมา มันเหมือนว่าหมอนัดมันสำคัญกับเขามาก ก็เลยช่วยกันออกค่าน้ำมันให้น้องเวรเปลไปส่งตาที่บ้าน

ทางด้านแพทย์หญิง วราพร เลิศล้ำสกุลทรัพย์ หรือ "หมอหญิง" รังสีแพทย์โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ซึ่งได้รับคำชื่นชมว่า เป็นหมอที่มีจิตใจเหมือนนางฟ้า ทางคุณหมอได้ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ไว้ว่า..

"คนไข้ที่มาอัลตราซาวด์ เป็นคนไข้ที่โรงพยาบาลศรีเทพส่งตัวมา โดยโรงพยาบาลวิเชียรบุรี จะรับอัลตร้าซาวด์ตรวจทางรังสีให้กับ 3 อำเภอ คือ วิเชียรบุรี ศรีเทพ และบึงสามพัน

ซึ่งพอดีว่าในวันนั้น คนไข้เขาเดินทางมาลำบาก มันติดที่ไม่มีรถ โดยวันนั้นตนลงเวรแล้วตอน 4 โมงเย็น แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ก็ขับรถกลับมาโรงพยาบาลทำอัลตราซาวด์ให้คนไข้รักษาตามหน้าที่จนลุล่วง

เพราะเรื่องนี้..มันไม่ใช่ความผิดของคนไข้ ตนเองพบเคสนี้บ่อยๆ ที่คนไข้มีปัญหา เรื่องการเดินทาง มันไม่ใช่ความผิดของเขา และมาคิดๆ ดู เราก็สะดวกกว่า เพราะเรามีรถ...เรามาง่ายกว่า จะให้เขามาวันหลัง ก็จะทำให้เขามาลำบากอีกรอบ ซึ่งงานตรงนี้..มันเป็นหน้าที่และจรรยาบรรณของเราอยู่แล้ว เป็นการให้ความช่วยเหลือในจุดที่เราทำได้เท่านั้น"

เป็นประโยคที่กินใจคนไทยทั้งประเทศและเป็นข้อความที่ชวนให้เกิดคำถามที่คนไข้อยากให้ประเทศไทยมีคุณหมอดีๆ แบบนี้ในทั่วประเทศ เพราะคุณหมอหญิง เธอคนนี้สวยทั้งกายและจิตใจที่เปี่ยมด้วยจรรยาบรรณของการเป็นเเพทย์ที่ดี แพทย์ตัวอย่างอย่างแท้จริง!

ขณะที่ คุณตาเก๋ง สิงห์กันผา อายุ 78 ปี ชาวบ้าน หมู่ 8 บ้านซับหินเพลิง ต.โคกสะอาด อ.ศรีเทพ ได้เผยเรื่องราวดีๆ ไว้เช่นกันว่า...

ตนเอง ได้ปั่นรถจักรยานในระยะกว่า 10 กิโลเมตร ออกมาจากหมู่บ้าน เพื่อมาขึ้นรถโดยสารที่ อ.ศรีเทพ แต่กว่าจะมีรถก็เกือบบ่าย 3 โมงเย็นแล้ว เพราะรถมีแค่เที่ยวเดียว เหตุเพราะในช่วงนี้มีโควิดระบาดนั่นเอง

พอตนไปถึงโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ก็กำลังเตรียมจะกลับบ้านกันแล้ว คุณหมอก็กลับบ้านแล้ว

แต่มีเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่ง โทรแจ้งเรื่อง ช่วยประสานคุณหมอ คุณหมอทราบเรื่องก็ขับรถกลับมาตรวจให้ อย่างดี ไม่ได้ว่ากล่าวอะไรตนเองเลย ในเรื่องนี้ตนเองยืนยันได้คุณหมอใจดีร้อยเปอร์เซ็นต์เลย

หลังจากตรวจเสร็จก็ใกล้ค่ำ คุณหมอก็ยังมีน้ำใจ จ้างรถให้มาส่งที่บ้าน และให้เงินตน ติดตัวมาอีก 400 บาทคุณหมอบอกว่า ให้คุณตาเก็บไว้ใช้

ตนเองเลยขอยกให้คุณหมอหญิงคนนี้เป็นหมอนางฟ้าเหมือนกับที่ทุกคนกล่าวถึงจริงๆ เพราะคุณหมอเป็นคุณหมอที่ดีตามนั้นทุกอย่าง ตาเองก็ขอให้คุณหมอท่านแข็งแรง มีความสุขมากๆ

เป็นหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจ ที่อยากนำมาบอก มาเล่าต่อให้ทุกคนได้รับรู้ ถึงเรื่องดีๆ ของคุณหมอและทีมงานทุกท่านทุกฝ่าย ที่ทุกคนได้ทุ่มเท ได้ตั้งใจทำงานและอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือคนไข้อย่างแท้จริง

แม้จะเป็นเพียงโรงพยาบาลเล็กๆในประเทศไทยก็ตาม!!

แต่เรา-เชื่อว่า นี่จะเป็นพลังใจอันยิ่งใหญ่ เป็นเสมือนแรงบันดาลใจที่ดี ให้ทุกคนในสังคมไทย ได้หยิบยกเรื่องนี้ ไปเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน การทำความดี นอกจากจะทำงานตามหน้าที่แล้ว แต่นี่คือการคิดและการทำงานที่เอื้อประโยชน์ไปถึงคนไข้ เป็นกระบวนการทำงาน ที่คุณหมอใช้คนไข้เป็นศูนย์กลางในการักษาอย่างแท้จริง โดยยอมเสียสละตนเองเพื่อผู้อื่น ซึ่งถือเป็นคนดีที่น่าชื่นชม เพราะเราไม่แน่ใจว่าในพื้นที่ หรือ รพ.ที่อื่นๆ คนไข้จะเจอคุณหมอเเบบนี้หรือไม่??

นี่คือสุดยอดคนดี สุดยอดคนต้นแบบที่คนไทยในสังคมทุกวันนี้ต้องการ คนต้นแบบที่พร้อมสร้างคนดีต่อๆ กันไปไม่รู้จบ และนี่อาจเป็นคุณหมอที่คนไข้ทั่วประเทศปรารถนาให้ตนเองได้พบได้เจอทีมแพทย์ที่ใช้หัวใจในการรักษาพยาบาล...แม้เพียงสักครั้งในชีวิต!!

โลกต้องการคนเช่นคุณ คนที่พร้อมเสียสละโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน อย่างที่"คุณหมอหญิง"ท่านได้กล่าวไว้ ...

"จะให้เขามาวันหลังก็จะทำให้เขามาลำบากอีกรอบ...เป็นหน้าที่และจรรยาบรรณของเราอยู่แล้ว เป็นการให้ความช่วยเหลือในจุดที่เราทำได้เท่านั้น"

ทีมข่าวเนชั่นออนไลน์ ขอสดุดีหัวใจคุณหมอหญิงและนางฟ้าชุดขาว ทีมงานทุกท่าน #ทีมรพวิเชียรบุรี มา ณ โอกาสนี้ด้วยใจคารวะ#ทีมนางฟ้าชุดขาว #ทีมคุณหมอหญิง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์