ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

เปิดรับคนตกค้างในเมียนมา-ถือบัตรหัวศูนย์

40 0
เปิดรับคนตกค้างในเมียนมา-ถือบัตรหัวศูนย์

เชียงราย - นายอำเภอแม่สาย ประสานทางการเมียนมา เปิดรับผู้ถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบัตรหัวศูนย์ที่ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ให้ยื่นเรื่องกลับเข้าไทย แต่ต้องจ่ายค่ากักตัว-ค่าตรวจหาโควิด-19 เอง จำนวน 16,200 บาทต่อคน

วันที่ 14 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานกักกันของรัฐ (state quarantine) จ.เชียงราย มีคนไทยที่คกค้างอยู่เพียง 54 คน โดยทั้งหมดใกล้หมดระยะเวลาการกักตัว เตรียมพร้อมที่จะส่งกลับภูมิลำเนาแล้ว ขณะที่ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจ.เชียงราย ตั้งแต่ต้นเดือนธนวาคม 2563 ที่ผ่านมาแล้ว 


นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปค.) อ.แม่สาย ได้ประสานไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ว่ากรณีคนไทยที่ตกค้างในประเทศเมียนมาได้ลงทะเบียนเพื่อเดินทางกลับประเทศไทย ผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งในกรณีของผู้ที่ถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบัตรหัวศูนย์ที่ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก หากมีความประสงค์จะขอเดินทางกลับมายังประเทศไทย ให้เตรียมเอกสารทะเบียนราษฏร หรือ ทร.38 พร้อมบัตรหัวศูนย์ แจ้งต่อคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา หรือทีบีซี ฝ่ายเมียนมา เพื่อยื่นต่อหน่วยงานทีบีซี และที่สำนักงานคณะกรรมการดูแลรักษาสิทธิและเจรจาต่อรองเพื่อประชาชนเมียนมาร์-ไทย (CNCMC)

สำหรับผู้ถือบัตรหัวศูนย์ดังกล่าวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกักตัวในสถานกักกันโรคของรัฐ หรือ state quarantine ในฝั่งไทยเอง โดยแยกเป็นค่าใช้จ่ายในการพักวันละ 900 บาท เป็นเวลา 14 วัน เป็นเงิน 12,600 บาท และค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งละ 1,200 บาท จำนวน 3 ครั้ง รวมเป็นเงินจำนวน 3,600 บาท โดยเสียค่าใช้จ่ายรวมกันทั้งหมด 16,200 บาทต่อคน 

อย่างไรก็ตาม หลังมีการประสานงานดังกล่าวยังไม่มีรายงานว่าจะมีผู้ที่ลงทะเบียนข้ามกลับมาหรือไม่ เพราะมีค่าใช้จ่ายที่สูง คาดว่าจะมีผู้เดินทางกลับมาบางส่วนเพราะตั้งรกรากหรือมีกิจการในฝั่งไทย บางกลุ่มเป็นผู้ที่รอพิสูจน์สัญชาติ และในช่วงเวลาปกติจะเดินทางไปมาระหว่าง อ.แม่สาย และ จ.ท่าขี้เหล็กอยู่เป็นประจำ

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend