ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ธกส. ตรวจโควิดเข้ม ก่อนให้กู้สินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าว

73 4
ธกส. ตรวจโควิดเข้ม  ก่อนให้กู้สินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าว

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ประชุมชี้แจงโครงการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าว พร้อมตรวจวัดคัดกรองโควิดเข้ม เน้นแรงงานที่เดินทางกลับมาร่วมโครงการจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยง

14 มกราคม 2564 ที่ ศาลาวัดบ้านเสียว ตำบลเสียว อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ พนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ได้เดินทางมาประชุมชี้แจงแก่เกษตรกรผู้ทำนาข้าว ปีการผลิต 2563/2564 ที่ประสงค์จะขอกู้เงินสินเชื่อตามโครงการชะลอการขายข้าว อันเนื่องมาจากราคาข้าวยังตกต่ำ ยังไม่ประสงค์ที่จะขายข้าวในช่วงนี้ การกู้เงินสินเชื่อชะลอการขายข้าว ก็เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายก่อน โดยทางธนาคาร ธ.ก.ส. ไม่ได้คิดดอกเบี้ยในระยะ 5 เดือน หากข้าวขึ้นราคาช่วงไหนหรือเกษตรกรประสงค์จะขายข้าวช่วงไหนค่อยนำเงินมาชำระหนี้ได้ โดยมีเกษตรกรประสงค์เข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในภาคอีสานที่มี อาชีพในการทำนาข้าวเป็นอาชีพหลัก แต่ภายใต้สถานการณ์โรคโควิด ที่กำลังมีการแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ธ.ก.ส. จึงได้ขอความร่วมมือจาก อสม. ในหมู่บ้านเพื่อมาตรวจวัดไข้คัดกรองในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด โดยเฉพาะเกษตรกรที่เป็นแรงงานได้เดินทางกลับมาเข้าร่วมโครงการดังกล่าว


ในการดำเนินการประชุมชี้แจงโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าว พนักงานธนาคารได้มีการนัดหมาย เป็นจุด ๆ เน้นในการเว้นระยะห่าง งดการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย แจกเจลแอลกอฮอล์เพื่อล้างมือ ผ่านการตรวจวัดไข้คัดกรองจากเจ้าหน้าที่ อสม. ประจำหมู่บ้านนั้นๆ ซึ่งหากพบว่ามีแรงงานพี่เพิ่งเดินทางกลับมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดติดเชื้อโรคโควิด ก็จะให้แยกอยู่ต่างหาก เว้นระยะห่างจากกลุ่มเกษตรกรที่อยู่ประจำในหมู่บ้าน 

ภายหลังจากการตรวจวัดปริมาณข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ธนาคารฯ ก็จะใช้วิธีการโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝาก เพื่อให้เกษตรกรได้ไปดำเนินการถอนเงินด้วยบัตร ATM หรือสมุดเงินฝาก ถอนผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารที่มีการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิดอยู่แล้ว สร้างความปลอดภัยให้ทั้งเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการและพนักงานธนาคารด้วย และที่สำคัญตอบสนองความต้องการกู้เงินสินเชื่อโครงการชะลอการขายข้าวที่ไม่มีดอกเบี้ยในระยะ 5 เดือน มีเงินใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจต่อไป

เรื่องโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ | ภาพโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์