ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เกษตรกรพิจิตรเร่งสูบน้ำ-หลังแม่น้ำยมแห้งขอด

28 0
เกษตรกรพิจิตรเร่งสูบน้ำ-หลังแม่น้ำยมแห้งขอด

พิจิตร - เผยปริมาณน้ำในแม่น้ำยมหน้าเขื่อนไฮดรอลิก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เริ่มแห้งขอดลงอย่างต่อเนื่อง เกษตรกรเร่งทำการสูบน้ำกักตุนไว้ใช้ทำการเกษตร ก่อนที่จะไม่เหลือน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำยมที่บริเวณหน้าเขื่อนไฮดรอลิก หมู่ที่ 11 ตำบลสามง่าม อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ได้ลดระดับลง จนสามารถมองเห็นเนินดินในแม่น้ำ และได้เริ่มลดปริมาณลงอย่างต่อเนื่อง โดยเกษตรกรยังกังวล นื่องจากน้ำที่เหลือในแม่น้ำยมจะไม่เพียงพอหล่อทำการเกษตร เนื่องจากระดับน้ำแห้งเร็วกว่าทุกปี เกษตรกรจึงต้องเร่งนำเอาเครื่องจักรกลการเกษตร ทำการติดตั้งสูบน้ำที่เหลือในแม่น้ำยม สูบขึ้นมากักตุนในบ่อธรรมชาติเพื่อนำน้ำเป็นต้นทุนในการทำการเกษตร


นายพยงค์ บุญรอด เกษตรกร หมู่ที่ 11 ตำบลสามง่าม อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ระบุว่า ระดับน้ำในแม่น้ำยมในปีนี้ระดับน้ำลดลงเร็วกว่าทุกปี จึงต้องเร่งทำการสูบน้ำไว้ใช้ เพื่อในการเกษตรปลูกผัก ก่อนที่แม่น้ำยมที่มีแนวโน้มจะลดระดับลงจนไม่เหลือน้ำ

สำหรับแม่น้ำยมไหลผ่านพื้นที่จังหวัดพิจิตร ระยะทาง 124 กิโลเมตร ผ่าน 4 อำเภอได้แก่ อำเภอสามง่าม อำเภอโพธิ์ประทับช้าง อำเภอบึงนาราง และอำเภอโพทะเล ล่าสุดน้ำแม่น้ำยมได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว เกษตรกรที่เริ่มเสี่ยงทำนา ยังกังวลว่าจะเกิดน้ำแห้งขอดจนหมด นาข้าวที่ทำการเพาะปลูกจะเสียหายจากการขาดน้ำ

เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย สายันต์ ชูฉ่ำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend