ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

เตรียมสร้างรพ.สนาม-รับคนไทยจากเมียนมา

106 0
เตรียมสร้างรพ.สนาม-รับคนไทยจากเมียนมา

ตาก - ที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข พร้อมด้วย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงตรวจพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา วางแผนสร้างโรงพยาบาลสนามที่สนามกีฬา 5 อำเภอชายแดนตาก รองรับคนไทยเดินทางกลับจากพม่า คาดใช้งบกว่า 4 ล้านบาทแล้วเสร็จภายใน 15วัน

นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข และนายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะไปยังสนามกีฬา 5 อำเภอชายแดนของเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด( สนามกีฬานานาชาติ) โดยมีนายถิระยุทธ ฉันติกุล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครแม่สอด พร้อมด้วยคณะสาธารณสุขจังหวัดตาก และสาธารณสุขอำเภอแม่สอด จังหวัดตากให้การต้อนรับ


ทั้งนี้ เพื่อสำรวจสถานที่สนามกีฬา พิจารณาใช้เป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ป่วยด้วยเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ และเดินสำรวจพื้นที่ ซึ่งมองในเรื่องของการวางเตียงผู้ป่วย และอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงห้องน้ำ ประมาณการระยะห่างของเตียง ใช้ได้ประมาณ 70-00 เตียงในการรองรับผู้ป่วย และใช้เวลาในการดำเนินการ 15 วัน ด้วยงบประมาณ กว่า 4 ล้านบาท

ขณะที่คนไทยที่อยู่ฝั่งเมียนมา 1,400 คน หากกลับมาทั้งหมด จะต้องมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน ทั้งนี้โรงพยาบาลสนามดังกล่าว ทำขึ้นสำหรับรองรับคนไทยที่อยู่ในฝั่งเมียนมา เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ประมาณการไว้ว่า มีคนไทยที่ทำงานฝั่งเมียนมาร้อยละ40 ติดเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม การสร้างโรงพยาบาลสนามดังกล่าว นายพงศ์รัตน์ ภิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ว่าจะต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ และทำประชาคมก่อน

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend