ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

เปิดภาพ "ลาว-เวียดนาม" หิมะตก อากาศหนาวจัด

14.86K 0
เปิดภาพ ลาว-เวียดนาม หิมะตก อากาศหนาวจัด

เปิดภาพ "หิมะตก" ที่ประเทศเวียดนาม-ลาว พบว่า 1-2 วันที่ผ่านมามีสภาพอากาศ "หนาวจัด" จนมีเกล็ดหิมะปกคลุมไปทั่ว ด้านสปป.ลาว ออกประกาศด่วนที่สุด! สั่งปิดโรงเรียนในแขวงหัวพันทุกแห่ง ป้องกันภัยหนาว

เมื่อช่วงวันที่ 11-12 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา สำนักข่าวประเทศเวียดนาม และ สปป.ลาว หลายแห่ง รายงานข่าวเกี่ยวกับ "ภัยหนาว" เมื่อมีการพยากรณ์อากาศพบสภาพอากาศหนาวจัดในบางพื้นที่ จนทำให้มีเกล็ดหิมะตกปกคลุม และมีการแชร์ภาพหิมะขาวโพลนในสื่อโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง จนกลายเป็นไวรัลในขณะนี้

โดยมีรายงานข่าว (11 ม.ค. 2564) จากเฟซบุ๊ค Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz ระบุว่า แผนกศึกษาธิการและกีฬา แขวงหัวพัน สปป.ลาว (ด้านชายแดนทางภาคเหนือฝั่งตะวันออก) ได้มีหนังสือ "ด่วนที่สุด" แจ้งถึงผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งใน 10 เมือง ของแขวงหัวพัน ให้หยุดการเรียนการสอน เนื่องจากอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องในช่วงหลังจากนี้ โดยโรงเรียนสามัญ โรงเรียนอนุบาล โรงเลี้ยงเด็กทั้งของภาครัฐและเอกชน ทุกแห่งให้หยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค. เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 25 มกราคม 2564

อ่านข่าว - ประชาชนตั้งตัวไม่ทัน พบเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง หลังเกิด"หิมะแรกที่เวียดนาม"


ด้าน มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลว่า ในช่วงเช้าวันเดียวกัน 09.30 น. หิมะก็ได้ตกที่เมืองเชียงขวาง ทางตอนเหนือของสปป.ลาว ซึ่งติดกับเวียดนาม พบว่ามีหิมะตกปกคลุมขาวโพลนทั่วพื้นที่ และอุณหภูมิติดลบ

ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 12 ม.ค. 64 กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สปป.ลาว ได้มีประกาศเตือนภัยอากาศหนาวบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก โดยระบุว่ามวลอากาศเย็นจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีกำลังแรง และยังคงปกคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ สมทบกับกระแสลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมเป็นส่วนใหญ่ จะทำให้อากาศยังคงหนาวเย็นลงอีก และจะหนาวจัดในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก และในบางพื้นที่อาจมีฝนตกลงมาได้อีก

กรมอุตุนิยมฯได้คาดหมายอุณหภูมิในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก เช่น เมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน พบว่ามีอุณหภูมิต่ำสุด 2 องศาฯ สูงสุด 4 องศาฯ, เมืองเวียงไซ แขวงหัวพัน ต่ำสุด 2 องศาฯ สูงสุด 8 องศาฯ, แขวงผ้งสาลี ต่ำสุด 4 องศาฯ สูงสุด 8 องศาฯ และ แขวงเชียงขวาง ต่ำสุด 4 องศาฯ สูงสุด 11 องศาฯ

ด้านสำนักข่าว i Chu T Do (RFA Vietnam) ก็มีการรายงานข่าวสภาพอากาศ "หนาวจัด" จนเกิด "หิมะตก" ในประเทศเวียดนามเช่นกัน โดยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2564 ระบุว่า มีนักท่องเที่ยวแห่ไปชมหิมะตก ที่เมืองซาปา จ.หล่าวกาย (Lao Cai) ซึ่งตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม ติดพรมแดนจีน ด้านมณฑลยูนนาน พบว่าในวันดังกล่าวมีอุณหภูมิลดลงมากจน "หนาวจัด" มีหิมะปกคลุม และมีหิมะสะสมบริเวณผิวถนน หนา 10 ซม. จนทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้งจากถนนลื่น

อีกทั้งพบว่ามีวัวควายของเกษตรกรหนาวตาย เนื่องจากการปรับสภาพไม่ทัน รวมทั้งพืชสวนเสียหายจากหิมะ คาดว่าจะมี "หิมะตก" และอากาศเย็นจัดตลอดสัปดาห์ โดยมีอุณหภูมิต่ำอยู่ที่ประมาณ 3 องศาฯ ถึง -3 องศาฯ และมีฝนตกในบางพื้นที่ด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend