ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

มทภ.4 สกัดต่างด้าวหนีเข้าไทย หลังมาเลย์ประกาศภาวะฉุกเฉิน

96 5

นราธิวาส - แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งคุมเข้มชายแดนไทย-มาเลเซีย สกัดต่างด้าวลักลอบเข้าไทยช่วงมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินควบคุมโควิด19 ล่าสุดควบคุมตัวต่างด้าวได้อีก 11 ราย

13 มกราคม 2564  สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จ.นราธิวาส คลี่คลายลงแล้ว ในช่วงเวลาคาบเกี่ยวกับที่ทางการมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมไวรัส โควิด-19 ทำให้ฝ่ายความมั่นคงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อาจจะลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย

บรรยากาศที่ด่านสุไหงโกลก จ.นราธิวาส  ซึ่งเป็นด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย หลังจากที่ทางการมาเลเซียได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ตั้งแต่วันนี้คือ13ม.ค. ยาวไปจนถึงวันที่1 สิงหาคม หรือจนกว่าสถานการณ์โควิด19จะดีขึ้น และนอกจากนี้ยังมีการบังคับการจำกัดด้านการเดินทางในบางพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างหนัก ซึ่งอาจส่งผลต่อการเดินทางกลับของคนไทยทางด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ทั้งที่อำเภอสะเดาจังหวัดสงขลาและที่ด่านสุไหงโกลกจังหวัดนราธิวาสแห่งนี้ด้วย


โดยด้วยการเดินทางกลับของคนไทยนั้นจะกำหนดเปิดให้บริการแค่3วันคือวันจันทร์วันพุธและวันศุกร์เท่านั้น ซึ่งวันนี้ที่ด่านสุไหงโกลก มีคนไทยเดินทางเข้ามาจำนวน6คน ในจำนวนนี้ผ่านการคัดกรองและเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน แต่ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง็สามารถควบคุมตัวรายงานต่างด้าวหลายสัญชาติที่ลักลอบเข้ามาเฉพาะวันนี้ 11 คน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าทันทีที่น้ำลดระดับลง ซึ่งคาบเกี่ยวกับที่ทางการมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินทำให้มีแรงงานต่างด้าวพยายามลักลอบเข้าสู่พื้นที่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่ซึ่งทางการมาเลเซียได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อสกัดการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของโควิด-19 จำนวน 5 รัฐ ได้แก่ มะละกา ยะโฮร์ ปีนัง สลังงอร์ และซาบาห์  สืบเนื่องจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในมาเลเซียพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทะลุถึง 3,000 รายเป็นครั้งแรก

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย จรูญ ทองนวล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend