ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

มีมติใช้พื้นที่ มทบ.28 เป็น รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด

98 3
มีมติใช้พื้นที่ มทบ.28 เป็น รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด

เตรียมพร้อมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.เลย มีมติใช้พื้นที่ มณฑลทหารบกที่ 28 เป็นโรงพยาบาลสนามรองรับได้ 90 เตียง เสริมกำลังโรงพยาบาลสนามอื่น ขณะเดียวกันยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มยังคงยืนที่ 6 ราย

13 มกราคม 2564 เวลา 16.30 น. ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับความความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเลย โดยรองผู้ว่าฯเลย กล่าวว่า จ.เลย ไม่พบรายงานการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เป็นวันที่ 6 ด้านการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากกลุ่ม 28 จังหวัดสีแดง ทีม 5 ทหารเสือได้ออกทำการค้นหาเชิงรุกซึ่งพบมากกว่า 8 พันราย ใน 14 อำเภอ พร้อมส่งให้บุคคลากรทางการแพทย์ทำการคัดเลือกกลุ่มเสี่ยงเพื่อส่งตรวจเชื้อจำนวน 2,241 ราย โดยวันนี้มีการส่งตรวจ 80 ราย เหลือรอผลเพียง 5 รายเท่านั้น

นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์ สสจ.เลย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ จ.เลย ล่าสุดพบกลุ่มเสี่ยงเพิ่มทั้งหมด 78 ราย แบ่งเป็นกลุ่มแรงงานเมียนมาร์ 14 ราย กลุ่มปู้ค้าสลากฯ 34 ราย กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสถานที่เสี่ยง 25 ราย กลุ่มพื้นที่สีแดง 2 ราย และกลุ่มพื้นที่สีแดงเข้ม 3 ราย ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์ จะส่งตรวจเชื้อครบ 3,000 คนตามเป้าหมายที่กำหนด สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงที่มีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ 6 คนในจังหวัดเลย ซึ่งมีทั้งสิ้น 201 ราย มีการตรวจเชื้อครบหมดแล้วผลปรากฎว่าไม่พบเชื้อ ส่วนอาการล่าสุดของผู้ติดเชื้อ ที่รักษาตัวอยู่นั้น ล่าสุดในเคสของผู้ติดเชื้อรายที่ 3 ของจังหวัดเลย ซึ่งเป็นหญิงวัย 74 ปี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเริ่มมีอาการไอแห้ง ญาติของผู้ป่วยรู้สึกเป็นกังวลจึงส่งตัวมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเลย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


สำหรับมาตรการเชิงรับของ จ.เลย นั้นล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.เลย ได้มีมติให้ใช้พื้นที่ มณฑลทหารบกที่ 28 เป็นโรงพยาบาลสนามซึ่งสามารถรองรับได้จำนวน 90 เตียง เมื่อรวมกับสถานที่ที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามอื่นๆในจังหวัดเลย จะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 259 คน ซึ่งโรงพยาบาลสนามจะถูกใช้งานจริงก็ต่อเมื่อมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเกิน 50 คน

ด้านความคืบหน้าหลังจากที่จังหวัดเลยได้ส่งหนังสือไปยังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลให้พิจารณาเลื่อนการออกรางวัลในงวดถัดไปนั้น ในวันนี้(13 ม.ค.63) บอร์ดกองสลากฯได้มีมติออกมาแล้วคือ ไม่เลื่อนการออกรางวัลในงวดถัดไป 

ณ วันที่มีการพิจารณาการส่งหนังสือไปยังกองสลากฯ นั้นเนื่องจากเป็นช่วงที่ จ.เลย พบผู้ติดเชื้อที่มีอาชีพค้าขายสลากรายย่อยและมีการติดเชื้อภายครอบครัว รวมถึงมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 201 ราย จึงจำเป็นต้องปิดตลาดนัดลอตเตอรี่วังสะพุง และยื่นหนังสื่อถึงกองสลาก แต่หลังจากสถานการณ์มีแนวโน้มคลี่คลายลงทางจังหวัดเลย จึงได้มีการส่งหนังสือยกเลิกคำขอไปยังกองสลากฯ ก่อนจะมีมติล่าสุดออกมา เพราะฉะนั้นทางคณะกรรมการฯยืนยันว่าจะพิจารณามาตรการต่างๆตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้น จึงอยากให้ประชาชนได้เข้าใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น"

ผู้สื่อข่าวทราบจาก พนักงานควบคุมโรค บุคลากร ผู้นำชุมชนหมู่บ้านและ อสม.หลายพื้น ว่า จ.เลย ที่กำลังประสบปัญหาติดตามตัวผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงอย่างหนัก เหตุผู้เดินทางมาไม่ยอมให้ความร่วมมือ แถมพูดจาเสียดสี หาว่ายุ่งเรื่องชาวบ้านจนท้อ หวั่นหลังหวยออก 17 ม.ค.2563 นี้ กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยนับหมื่นจะเดินทางคืนถิ่นที่เสี่ยงนำเชื้อเข้าพื้นที่

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend