ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-ร่วมงานบวชที่เนินมะปราง

628 0
ผู้ว่าฯแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-ร่วมงานบวชที่เนินมะปราง

พิษณุโลก - ผู้ว่าฯพิษณุโลก เผยไทม์ไลน์ ชายผู้ติดเชื้อโควิด-19 อายุ 30 ปี จำนวน 1 ราย เป็นพนักงานขนส่งบริษัทเอกชน มาจาก จ.หนองบัวลำภู มีอาการป่วยและตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลเนินมะปราง 11 ม.ค. ประวัติเคยมาร่วมงานบวชที่อ.เนินมะปราง กลับไปทำงานและเริ่มป่วยมีไข้สูง

วันที่ 13 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมสมเด็จพระนเรศวร ชั้น 7 ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีพบผู้ติดเชื้อที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นชายอายุ 30 ปี จำนวน 1 ราย เป็นพนักงานขนส่งบริษัทเอกชน มาจาก จ.หนองบัวลำภู โดยมีตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเนินมะปราง ผลเป็นบวก จึงทำการแยกรักษาโรคที่โรงพยาบาลเนินมะปราง ล่าสุดอาการดีขึ้น จมูกได้รับกลิ่น และสามารถบริโภคอาหารได้ดี

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จากการสอบสวนโรค ทราบว่าไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ ใช้ชีวิตอบู่ที่ จ.หนองบัวลำภู โดยเป็นพนักงานขนส่งพัสดุ ของบริษัทเอกชน โดยวันที่ 9 ธันวาคม 2563 ทำงานขับรถส่งพัสดุในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และอ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี วันที่ 30 ธันวาคม 2563 เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปบ้านภรรยา อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และตั้งวงดื่มสังสรรค์กับเพื่อน 3 คน วันที่ 31 ธันวาคม ตั้งวงดื่มสังสรรค์ กับเพื่อนอีก 5 คน ซึ่งเป็นกลุ่มคนจากจังหวัดเสี่ยง คือ มาจาก จ.ระยอง จ.ชลบุรี จ.ปทุมธานี จ.อ่างทอง โดยระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม2563 - 3 มกราคม 2564 ร่วมจัดงานบวชที่อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก โดยทำหน้าที่เป็นคนขับรถ เป็นช่างภาพในงานทั้งกลางวันและกลางคืน และดูแลแขก ตลอดงานได้ดูแลตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา


หลังจากนั้นวันที่ 4 มกราคม 2564 เดินทางกลับไปทำงานที่ จ.หนองบัวลำภู ทำงานขับรถส่งพัสดุในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ตั้งแต่วันที่ 4-9 มกราคม 2564 ในวันที่ 5 มกราคม เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 6 มกราคม .มีไข้สูง จากนั้นในวันที่ 9 มกราคม เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปบ้านภรรยา อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กักตัวเองอยู่ที่บ้าน โดยมีอาการไข้ มีน้ำมูก ไอมีเสมหะ จนกระทั่งเวลา 14.00 น.วันที่ 11 มกราคม ได้เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเนินมะปราง เวลา 23.00 น.วันเดียวกันผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อ

นายแพทย์ไกรสุข กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคพบว่ามีการสัมผัสซับซ้อนค่านข้างยาก จากการวิเคราะห์ งานบวช หรือคนมาสัมผัสใน จ.พิษณุโลก ผลการตรวจเป็นลบ ส่วนนักร้องนักดนตรี 7 คน ที่พบป่วย 2 คนไม่ได้มาสัมผัสกับผู้ติดเชื้อคนนี้ นับว่าการแพร่เชื้อมีความเสี่ยงต่ำ

นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายอายุ 30 ปี มีอาการหนักสุดวันที่ 5-6 มกราคม หลังจากนั้น 3 วันได้มา จ.พิษณุโลก วันที่ 11 มกราคม หลังตรวจและทราบผลว่าติดเชื้อได้แอดมิท ได้สอบถามทีมแพทย์ โรงพยาบาลเนินมะปราง เมื่อวาน ผู้ติดเชื้อมีอาการดีขึ้น เรื่อย ๆมีอาการไอเล็กน้อย ได้กลิ่น และกินอาหารอร่อย เกล็ดเลือดอิ่มตัว 98 % แนวโน้มอาการคงที่ กำลังใจดีเต็มที่แนวโน้มคนป่วยดีขึ้น ส่วนเหตุผลที่ไม่ย้ายมาโรงพยาบาลพุทธชินราช เพราะว่าโรงพยาบาลเนินมะปรางมีศักยภาพ ในการดูแลรักษาผู้ป่วย อีกทั้งไม่มีภาวะการหายใจลำบาก ที่สำคัญการไม่เคลื่อนย้ายไม่ต้องการให้โรคกระจายวงกว้าง

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกกล่าวว่า สำหรับผลการตรวจภรรยา คนดื่มสังสรรค์ และคนใกล้ชิด ที่มีความเสี่ยงสูง กับผู้ติดเชื้อ ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ส่วนผู้มีความเสี่ยงต่ำที่ไปร่วมงานบวช ผลการตรวจเป็นลบเช่นกัน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะพื้นที่จัดงานเป็นพื้นที่โล่ง ทำให้การสัมผัสโรคได้น้อย แต่ยังคงเฝ้าระวังต่อ พร้อมกันนี้ อยากฝากเตือนประชาชน ให้ กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ อยากให้ลดการเดินทาง ชะลอการเดินทาง ไปที่ชุมชนไม่อยากให้อยู่นาน ยิ่งอยู่นานความเสี่ยงติดเชื้อยิ่งมาก

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend