ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่"ชี้ร้อยนายกฯก็แก้ยาเสพติด-การพนันไม่ได้หากทุกฝ่ายเมินเฉย

273 23
บิ๊กตู่ชี้ร้อยนายกฯก็แก้ยาเสพติด-การพนันไม่ได้หากทุกฝ่ายเมินเฉย

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา" บอกต่อให้ร้อยนายกฯก็แก้ไม่ได้ ปัญหายาเสพติด-การพนัน มองคนในครอบครัว-ชุมชน ต้องช่วยกันสอดส่องดูแล เปิดทางตำรวจทำงานติดขัดให้แจ้งมาโดยตรง วอนอย่าโทษกันไปกันมา

13 มกราคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมสอบบ่อนการพนันและการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ว่า เมื่อมีคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว ก็จะติดตามผลการดำเนินการและรายงานขึ้นมา ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ป.ป.ท. ปปง. ป.ป.ช. และดีเอสไอ เนื่องจากมีความเกี่ยวพันกับการยึดทรัพย์ และตรวจสอบเส้นทางการเงิน เช่นเดียวกับคดียาเสพติด ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลงานตามระยะเวลามาแล้ว

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหายาเสพติด คือ ต้องลดปริมาณความต้องการ ที่ประชาชนทุกคนต้องไม่ไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติด แต่เมื่อมีคนต้องการ ก็มีคนลักลอบนำมาจำหน่าย และแสวงหาผลประโยชน์ ต้องยอมรับว่าไม่สามารถจับกุมได้ทั้งหมด ขณะเดียวกันทุกครอบครัวอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกประเภท และชุมชนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ส่วนตัวเปิดช่องทางให้อยู่แล้ว หากตำรวจท้องที่ ทำอะไรไม่ได้ ให้แจ้งมาที่ตน จะกำชับเป็นรายไป


ส่วนปัญหาเรื่อง "เคนมผง" ที่แพร่ระบาดอยู่ขณะนี้ โดยนายกฯ ย้อนถามกลับว่า "เสพทำไม ทำไมต้องเสพ นี่คือปัญหา" หน่วยงานรัฐบาลมีหน้าที่ดำเนินการ ทุกคนมีหน้าที่ในการทำให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่ดี เช่นเดียวกับการเล่นการพนัน ก็ยังมีคนลักลอบเล่น ตนไม่เข้าใจ คนเหล่านี้ทำอาชีพอะไร อาชีพ คือ เล่นการพนันหรืออย่างไร ไม่รู้ ก็ยังสามารถจับกุมกันได้ทุกวัน ซึ่งต้องแก้ปัญหาให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้คนไทย จะลดเรื่องเหล่านี้

"การเล่นการพนัน เมื่อเสียหายขึ้นมายิ่งกว่าไฟไหม้บ้าน เป็นภาระเรื้อรัง ครอบครัวไม่มีความสุข ผมขอร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน จะได้ช่วยแบ่งเบากันไปได้บ้าง ไม่มีใครทำสำเร็จได้ในคราวเดียว ร้อยนายกฯก็แก้ไม่ได้ ไม่ว่าใครเก่งกาจสามารถ ก็แก้ไม่ได้ ผมไม่ได้นับว่าเก่งที่สุด แต่มีความตั้งใจเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ ที่จะทำทุกอย่างให้ได้ แต่ทั้งหมด ต้องให้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จะโทษใครไม่ได้ ถ้ามัวแต่โทษกันไปกันมา ก็แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ความร่วมมือก็ไม่เกิด" นายกฯ ระบุ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend