ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่"ไม่ขัดอปท.ซื้อวัคซีนโควิดฉีดปชช.แต่ต้องผ่านมาตรฐานอย.

247 5
บิ๊กตู่ไม่ขัดอปท.ซื้อวัคซีนโควิดฉีดปชช.แต่ต้องผ่านมาตรฐานอย.

"นายกรัฐมนตรี" ไม่ขัด อปท. จัดหาวัคซีนโควิด-19 เอง เพื่อฉีดให้กับประชาชน ย้ำแต่ต้องผ่านมาตรฐาน อย. ชี้ยอดผู้ป่วยขึ้น-ลง สะท้อนความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ลั่นรัฐบาลไม่คิดเลือกใช้บางกฎหมาย จนสร้างให้เกิดปัญหา

13 มกราคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า การที่องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. หลายพื้นที่ เตรียมตั้งงบจัดหาวัคซีนโควิด-19 มาฉีดให้ประชาชนเองนั้น หากจะใช้งบ อปท. ก็ถือสิทธิใช้ได้ เป็นเรื่องของสภาท้องถิ่น แต่จะต้องผ่านมาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถจัดหาวัคซีนได้ หากมีการนำเข้ามาไทยแล้ว

"วันนี้หลายคนตั้งความหวังกับวัคซีน จึงจำเป็นต้องจัดหาในหลายช่องทาง และจากหลายประเทศ แต่ย้ำว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องผ่านมาตรฐาน อย. หากไม่ผ่านมาตรฐาน เพราะต้องระมัดระวังที่สุด เนื่องจากมีผลข้างเคียง ซึ่งเป็นที่น่ายินดีวัคซีนที่สยามไบโอไซเอนซ์ผลิต อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และเชื่อว่าวันหน้าจะมีผู้ผลิตวัคซีนมากขึ้น แต่ต้องดูว่าประเทศต้นทาง รับรองมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งเป็นเด็นสำคัญในการตัดสินใจ ที่ถึงแม้ว่าจะมีวัคซีนเข้ามาแล้วก็ต้องเร่งรัดเรื่องการรับรองมาตรฐานว่าจะทำอย่างไร เพราะต้องระมัดระวังเรื่องผลข้างเคียง" นายกฯ กล่าว


ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด- 19 ขณะนี้ โดยวันนี้ (13ม.ค.) ยังมียอดผู้ติดเชื้อประมาณ 100 กว่าคน แต่ช่วงนี้ยอดจะขึ้นๆ ลงๆ สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือของประชาชน การตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ที่จะทำให้การแพร่ระบาดคลี่คลายได้โดยเร็ว แต่สิ่งสำคัญทุกคนต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตราการ หากไม่ร่วมมือก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เช่นเดียวกับกฎหมายที่ทุกคนต้องเคารพ

อย่างไรก็ตาม เพราะหากไม่เคารพกฎหมาย ก็เป็นสาเหตุทำให้ปัญหาเกิดความยุ่งยากมากขึ้นเรื่อยๆ และท้ายสุด ก็มาลงโทษกับรัฐบาล ซึ่งยืนยันรัฐบาลปฏิบัติตามกฎหมายทุกฉบับ ไม่ใช่เลือกใช้บางฉบับ หรือเลือกเอากฎหมาย รัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกมาพูด ที่สร้างความสับสนอลม่าน จึงขอให้คิดอยู่ในกรอบ ซึ่งรัฐบาลทำทุกอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend