ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

พิษโควิด-เจ้าไร่สตรอเบอร์รี่ร้องรัฐช่วยเหลือ

26 0
พิษโควิด-เจ้าไร่สตรอเบอร์รี่ร้องรัฐช่วยเหลือ

น่าน - โควิด-19 พ่นพิษ เจ้าของไร่สตรอเบอร์รี่ใหญ่ที่สุด ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน โอดรายได้หด จากเดิมขายได้วันละ 3-4 หมื่นบาท เหลือเพียงวันละพันกว่าบาท ร้องภาครัฐยื่นมือช่วยเหลือ

นางสาวเมวรักษ์ แซ่วื้อ ชาวไทยชนเผ่าชาวม้ง น้องสาวเจ้าของไร่สตรอเบอร์รี่ใหญ่ที่สุด ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน  ซึ่งเปิดขายริมถนนยันตรกิจโกศล สายแพร่-น่าน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ก่อนจะถึงอ.เวียงสา จ.น่าน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้รายได้จากเดิมวันละ 3-4 หมื่นบาท เหลือเพียงวันละพันกว่าบาท บางวันก็ขายไม่ได้ ทำให้สตรอเบอร์รี่สดเน่าเสียหายไปแล้วกว่า 5 หมื่นบาท 


ทั้งนี้ ปกติช่วงปีใหม่เป็นช่วงที่จะทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ จากนักท่องเที่ยวที่ชอบอากาศหนาวเย็นจะพากันเดินทางเข้า จ.น่าน จะแวะซื้อไปรับประทานระหว่างอยู่ใน จ.น่าน และแวะซื้อนำไปเป็นของฝากช่วงเดินทางกลับ แต่เมื่อมามีสถานการณ์ดโควิด-19 กลับมาระบาดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้รายได้หายหมด แต่รายจ่ายไม่หายมีแต่จะเพิ่ม

นางสาวเมวรักษ์ กล่าวว่า หันมาทำไร่สตรอเบอร์รี่ ทดแทนการทำไร่ข้าวโพด ซึ่งที่ผ่านมามักจะตกเป็นจำเลยสังคมเป็นต้นเหตุของปัญหาหมอกควัน แต่เมื่อหันมาทำไร่สตรอเบอร์รี่ แค่ 2 ไร่ สร้างรายได้ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน-พฤษภาคม มีรายได้กว่าล้านบาท หักต้นทุนรายจ่าย มีเงินเหลือเก็บหลายแสนบาท อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับ จ.น่าน 

เนื่องจากทำเลของไร่อยู่บนเนินริมถนนทางหลวง ภายในไร่มีกว่า 2 มีสตรอเบอร์รี่กว่า 2 หมื่นต้น ตกแต่งภายในให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเก็บสตรอเบอร์รี่ได้ตามใจชอบ มีที่ชมวิว หมอกยามเช้า ดูพระอาทิตย์ขึ้น จึงอยากให้ภาครัฐยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือหาตลาดให้กับทางไร่ด้วย 

     "ทางไร่เพิ่งขายผลผลิตสตรอเบอร์รี่ได้ยังไม่ได้ทุนคืน พอดีมาเจอสถานการณ์โควิดระบาดเข้าจังหวัดน่าน ปีนี้ต้องขาดทุนยับ จะต้องมีรายจ่ายค่าเช่าสถานที่ ค่าปุ๋ย ค่าน้ำมันสูบน้ำรด ค่าใช้จ่ายในครอบครัวอีก ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 จะคลี่คลายเป็นปกติหรือไม่ จึงขอให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือด่วนด้วย เพราะอายุของสตรอเบอร์รี่เมื่อสุกแล้วต้องรีบขาย อยู่ได้ไม่น่านไม่เหมือนผลไม้อื่น" นางสาวเมวรักษ์ กล่าว

เรื่องโดย จ.ส.อ.สันติไฌญ จุพิพัฒน์บุตร | ภาพโดย จ.ส.อ.สันติไฌญ จุพิพัฒน์บุตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend