ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ด่ากันขรม! โยนของช่วยเหลือน้ำท่วมให้ชาวบ้าน

3.47K 10

ควันหลงจากสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปรากฏว่าอุทกภัยหนนี้มีเสียงวิจารณ์การทำงานของหน่วยงานภาครัฐ และการช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ พอสมควร เพราะประชาชนเดือดร้อนกันมาก เนื่องจากน้ำท่วมแบบฉับพลันจากการปล่อยน้ำของเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา เพื่อป้องกันเขื่อนแตก

13 มกราคม 2564 คลิปนี้ทางเนชั่นออนไลน์ได้มาจากชาวบ้านจางา ตำบลปะกาฮารัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นภาพกิจกรรมที่มีหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมกับภาคเอกชน เข้าไปแจกเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่ดูวิธีแจก ใช้วิธีโยนให้ชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านก็รับไม่ได้ เนื่องจากอยู่ในเรือ และโยนไม่แม่น ทำให้ของช่วยเหลือตกน้ำ และชาวบ้านก็อันตรายหากพยายามรับของแล้วพลัดตกลงไป ต้องไม่ลิมว่าน้ำท่วมที่ปัตตานีหนนี้มีเด็กเสียชีวิตมาแล้ว 

ภาพนี้เมื่อถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่าถูกวิจารณ์กันขรมจากประชาชนในพื้นที่ 

อีกประเด็นหนึ่งที่ชาวบ้านโจมตีกันมาก ก็คือมาตรการของภาครัฐในการบรรเทาผลกระทบจากอุทกภัย ซึ่งเกิดจากการปล่อยน้ำในเขื่อนบางลาง ปรากฏว่าน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ย่านเศรษฐกิจ ตลอดจนเรือกสวนไร่นา และสวนยางพารา จนชาวบ้านตั้งคำถามกันว่า แม้จะเข้าใจความจำเป็นที่ต้องปล่อยน้ำ แต่ไม่มีวิธีบริหารจัดการที่ดีกว่านี้แล้วหรือ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend