ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ครม.เคาะมาตรการเยียวยาโควิด ลดค่าน้ำ-ไฟ 2 เดือน เปิด'คนละครึ่ง' 1 ล้านสิทธิ์สิ้น ม.ค.นี้

14.50K 48
ครม.เคาะมาตรการเยียวยาโควิด ลดค่าน้ำ-ไฟ 2 เดือน เปิดคนละครึ่ง 1 ล้านสิทธิ์สิ้น ม.ค.นี้

นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 12 มกราคม 2564 เกี่ยวกับมาตรการ "เยียวยาโควิด" ระลอกใหม่ ลดค่าใช้ไฟฟ้าครัวเรือน 2 เดือน และให้ใช้ไฟฟ้าฟรี 90 หน่วยแรก ส่วน "คนละครึ่ง" 1ล้านสิทธิ์ลงทะเบียนสิ้นเดือนนี้

12 มกราคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า วันนี้ได้หารือกับรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ ที่ได้นำเสนอมาตรการเศรษฐกิจ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการยกระดับมาตรการควบคุมโควิดที่มีการระบาดระลอกใหม่ รวม 4 มาตรการ คือ

1.ลดค่าไฟฟ้า 2 เดือนตามใบแจ้งหนี้ ก.พ.-มี.ค.2564 โดยให้ใช้ไฟฟ้าฟรี 90 หน่วยแรก สำหรับบ้านพักอาศัยที่ใช้ไฟไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน , ให้ส่วนลดค่าไฟตามเงื่อนไข สำหรับบ้านพักอาศัยที่ใช้ไฟเกิน 150 หน่วยต่อเดือน ส่วนรายละเอียดมอบหมายให้กระทรวงการคลังชี้แจงต่อไป ทั้งนี้ไม่รวมส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่ให้สิทธิ์ใช้ไฟฟรี 50 หน่วยแรกเท่านั้น

2.ลดค่าน้ำ 10% เป็นระยะเวลา 2 เดือนตามใบแจ้งหนี้ ก.พ.-มี.ค.2564 เฉพาะบ้านที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ

3.ค่าอินเทอร์เน็ต ได้มอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หารือร่วมกับผู้ประกอบการ และ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านและโทรศัพท์มือถือ เพื่อสนับสนุนการทำงานที่บ้านหรือ Work From Home และสนับสนุนการโหลดแอปพลิเคชันหมอชนะฟรีโดยไม่คิดค่าดาต้า 3 เดือน

4.มาตรการคนละครึ่ง ให้ขยายสิทธิ์เพิ่มอีก 1 ล้านสิทธิ์ โดยจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนช่วงปลายเดือน ม.ค.นี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์