ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมฯ ส่งหนังสือถึง "ชวน" ตักเตือน "ปารีณา" พูดไม่คิด

2.39K 0
สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมฯ ส่งหนังสือถึง ชวน ตักเตือน ปารีณา พูดไม่คิด

สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมฯ ยื่นหนังสือถึง "ชวน หลีกภัย" ประธานรัฐสภา ตักเตือน "ปารีณา ไกรคุปต์" หลังไปโพสต์เฟซบุ๊กถึงนักแสดงสาวพร้อมเปรียบเทียบว่า หน้าแบ๊วเป็นออทิสติก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

จากกรณีที่นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กด้วยถ้อยคำรุนแรง ที่ระบุถึง นักแสดงสาว ก้อย อรัชพร ดยมีช่วงหนึ่งที่ระบุว่า ก้อยเป็นออทิสติกหรือเปล่า ถึงได้แสดงเป็นแค่ตัวตลก หลัง ก้อย ได้โพสต์ถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ขอให้ประชาชนอยู่บ้าน 14-15 วัน แต่ก้อยมองว่า คนอื่นไม่ได้เหมือนท่านนายกฯ ที่หยุดอยู่บ้านนานขนาดนั้นแล้วยังมีเงินใช้ ซึ่งตั้งแต่ตกเป็นข่าวดัง ทาง ก้อย ยังไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้    อ่านข่าว -  จัดหนัก!! "ทนายอนันต์ชัย" ซัด "ปารีณา" ปมดราม่า ก้อย "อรัชพร"

ล่าสุด สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทย ได้โพสต์แถลงลงบนเพจเฟซบุ๊ก ส่งถึง ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา โดยเรียกร้องให้ตักเตือน ส.ส. ที่ใช้คำพูดล่วงละเมิดสภาพบุคคล โดยระบุข้อความว่า 

"สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทย เป็นองค์กรด้านบุคคลออทิสติก และไม่มีความเกี่ยวของกับพรรคการเมืองใดๆ ได้รับทราบข้อมูลจากสื่อมวลชน กรณีนักการเมืองท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีสถานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ทรงเกียรติ กล่าวเปรียบเทียบในข้อความ ใคร ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่


ซึ่งเป็นการพูดเปรียบเปรยสภาพบุคคล โดยขาดความยั้งคิดและไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ กระทบความรู้สึกคนพิการ บุคคลออทิสติกและครอบครัวอย่างมาก

แม้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนบุคคลหรือระหว่างบุคคล แต่การเผยแพร่ข้อความต่อสาธารณชนเป็นการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมกับ สถานะอันทรงเกียรติ ขัดต่อจริยธรรมอันดีงามของความเป็น ส.ส. ที่ประชาชนให้ความยอมรับนับถือให้เป็นผู้แทนเพื่อช่วยพัฒนาประเทศให้เกิดความเจริญ

สมาคมจึงขอให้ ชวน ในฐานะประธานรัฐสภา ช่วยกล่าวตักเตือนหรือให้ข้อสังเกตในวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรแก่ผู้ที่พูดคำดังกล่าวอย่างเป็นทางการด้วย"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend