ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สิระ"จ่อแจ้งข้อหา 57ส.ส. ลงชื่อถอดถอน ชี้มีพฤติกรรมกลั่นแกล้ง

309 0
สิระจ่อแจ้งข้อหา 57ส.ส. ลงชื่อถอดถอน ชี้มีพฤติกรรมกลั่นแกล้ง

"สิระ เจนจาคะ" ดักคอ " ส.ส.ฝ่ายค้าน" ลงชื่อไม่ดูตาม้าตาเรือยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ชี้มีพฤติกรรมกลั่นแกล้ง ระวังถูกฟ้องกลับ แนะ ดูเจตนารมณ์ของ รัฐธรรมนูญให้ดีก่อน .

8 มกราคม 2564 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน 50 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 เนื่องจากมี ส.ส.เพื่อไทยถอนชื่อออกไป 2 คน มีผลให้จำนวน ส.ส.ที่เข้าชื่อเหลือเพียง 48 คน ซึ่งเป็นจำนวนน้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎรตามที่รัฐธรรมนูญ เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นขั้นตอนดำเนินการของศาลรัฐธรรมนูญซึ่งตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นใด แต่ก็เชื่อว่าบุคคลที่ได้ถอนรายชื่อออกไปคงได้มีการพิจารณาแล้วว่า ตนไม่ได้มีความผิดอะไร และคงไม่ต้องการที่จะกลั่นแกล้งกันไปมา


"ผมขอเตือน ส.ส.ที่จะร่วมลงชื่ออะไรกับใคร ที่มีจุดประสงค์ในการกล่าวหา ส.ส.ท่านอื่น จะด้วยความบริสุทธิ์ใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่าสักแต่ว่าเซ็นชื่ออย่างเดียว ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้ละเอียดรอบคอบด้วย และที่สำคัญเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ในแต่ละมาตราด้วยว่ามุ่งประโยชน์อะไร เพราะเป็นหลักสำคัญในการตีความ อย่างประเด็นของผม เจตนารมณ์เรื่องการกระทำความผิดอาญาฐานฉ้อโกงนั้น คือมุ่งคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ ฉะนั้นการเป็น ส.ส.ต้องรู้ข้อมูลมากกว่าคนทั่วไป ให้ ส.ส.ทุกคนที่ไม่รู้ไปอ่านดูด้วย อย่าให้ตกม้าตายทีหลัง"นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ทีมกฎหมายของตนกำลังพิจารณา ซึ่งคงไม่เกินวันพฤหัสบดีนี้ว่า จะไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.บางโพ ฐานแจ้งความเท็จต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรและปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามมาตรา 157 กับ ส.ส. 57 คน ที่ลงรายชื่อถอดถอนตนจากการลงพื้นที่จ.ภูเก็ต ตนต้องใช้สิทธิที่ตนมีอยู่ เพราะเดี๋ยวนี้ ส.ส.ก็มักจะใช้สิทธิที่ตัวเองมีอยู่กลั่นแกล้งกันไปมาระหว่าง ส.ส.ฝ่ายค้านกับรัฐบาล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend