ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พนันออนไลน์" ช่องทางใหม่แก้ขัดช่วงบ่อนปิด

173 8
พนันออนไลน์ ช่องทางใหม่แก้ขัดช่วงบ่อนปิด

ช่วงนี้เราได้เห็นข่าวจับกุมบ่อนการพนันทั่วประเทศ พร้อมกับคำสั่งเด้งนายตำรวจระดับสูงกันเกือบทุกวัน จนหลายคนตั้งคำถามว่า ในช่วงที่บ่อนถูกปิดไป เจ้องของบ่อน เจ้ามือ หรือ กลุ่มนักพนันจะมีการเปิดสาขาย่อยให้เข้าไปเล่นการพนัน หรือจะมีช่องทางอื่นที่น่ากังวลใจกว่าเดิม

ข้อมูลจากศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันปี 2562 ระบุว่า คนไทยที่หันไปนิยมการเล่นพนันออนไลน์มีจำนวนมากกว่า 8 แสนคนและเป็นนักพนันหน้าใหม่กว่า 1 แสนคน ซึ่งพบว่ามีคนไทยติดหนี้สินจากการเล่นพนันมากกว่า 1 ล้านคนโดยเฉลี่ยจะติดหนี้สินจากการเล่นพนัน ประมาณ 1 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท 

ด้าน นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน บอกกับ "ข่าวข้นคนข่าว" ว่าหากกรณีที่บ่อนการพนันถูกเจ้าหน้าที่ไล่สั่งปิดและนักพนันจะมีการเปลี่ยนพฤติกรรมจากเดิมที่นิยมไปเล่นพนันตามบ่อนในสถานที่ต่างๆเปลี่ยนไปเล่นพนันออนไลน์ อาจจะมีความเป็นไปได้  

แต่ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่านักเล่นพนันที่นิยมไปเล่นกันตามบ่อนต่างๆที่มีลักษณะทางกายภาพจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุที่อยู่ในวัยกลางคนไม่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการสื่อสารหรือบางคนชอบที่จะเล่นพนันในบรรยากาศสรวลเสเฮฮา แต่ตลาดของการพนันออนไลน์จะเน้นไปที่นักพนันกลุ่มใหม่ที่มีอายุน้อยลงกว่ากลุ่มแรกที่มีพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีสื่อสารทางออนไลน์และเน้นขยายตลาดในวงกว้าง

ฉะนั้นอาจจะมีนักพนันรุ่นเก่าที่ชอบเล่นตามบ่อนหันไปเล่นพนันออนไลน์ไม่มากเท่าที่ควรแต่ก็อาจเป็นไปได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐระดมกวาดล้างปิดบ่อนการพนัน จึงทำให้นักพนันเหล่านี้อาจจะสรรหาช่องทางใหม่ในการเสี่ยงโชค 


เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend