ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

เกาหลีใต้พบป่วย ‘โควิด-19 กลายพันธุ์’ กลุ่มแรกของประเทศ

965 23
เกาหลีใต้พบป่วย ‘โควิด-19 กลายพันธุ์’ กลุ่มแรกของประเทศ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (KCDC) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์กลุ่มแรกของประเทศ ซึ่งเป็นผู้เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร

28 ธันวาคม 2563 แถลงการณ์จากศูนย์ฯ ระบุว่าชาวเกาหลีใต้ 3 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงลอนดอนและเดินทางถึงเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. มีผลตรวจโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์เป็นบวก โดยพวกเขาได้รับการยืนยันว่ามีเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ขณะรับการตรวจโรคหลังเดินทางถึงและอยู่ระหว่างกักกันตัวแล้ว

ขณะเดียวกันศูนย์ฯ ยังตรวจพบชาวเกาหลีใต้อีก 4 ราย ซึ่งเดินทางจากสหราชอาณาจักรมาถึงเกาหลีใต้ในวันที่ 8 พ.ย. และ 13 ธ.ค. มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าพวกเขาติดเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์หรือไม่

รายงานระบุว่าผู้ป่วยรายหนึ่งเป็นชายช่วงวัย 80 ปี ที่ตรวจพบโรคโควิด-19 เป็นบวกหลังจากเสียชีวิตแล้ว ขณะสมาชิกครอบครัวของเขาอีก 3 ราย ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสเช่นกัน

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินในย่านเมียงดง กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ วันที่ 8 ธ.ค. 2020)

โรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ที่ตรวจพบในสหราชอาณาจักรนั้นเป็นที่รู้กันว่าสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดิมถึงร้อยละ 70 เกาหลีใต้จึงประกาศระงับบริการเที่ยวบินทั้งหมดจากสหราชอาณาจักรระหว่างวันที่ 23-31 ธ.ค. นี้

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 808 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยทั่วประเทศรวมอยู่ที่ 57,680 ราย โดยตัวเลขผู้ป่วยรายวันอยู่ต่ำกว่า 1,000 ราย ติดต่อกัน 2 วัน เนื่องจากมีการตรวจโรคให้ประชาชนน้อยลงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา: Xinhuathai


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend