ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยุติ "กลุ่มนปช." เหลือไว้แค่ตำนาน

9.46K 42
ยุติ กลุ่มนปช. เหลือไว้แค่ตำนาน

ประธานนปช. เตรียมหารือแกนนำคนสำคัญ เพื่อยุติกลุ่มให้เป็นเพียงแค่ตำนาน เนื่องจากภารกิจได้สิ้นสุดลงแล้ว ยืนยัน อุดมการณ์ทางการเมืองไม่เคยเปลี่ยน เพียงแต่อายุมากขึ้นทำให้ร้องเพลงคีย์เดิมไม่ไหว

28 ธันวาคม 2563 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เปิดใจกับสำนักข่าวเนชั่นถึงบทบาท นปช. ภายหลังเกิดปรากฎการณ์เชียร์มวยคนละข้างกับนายทักษิณ ชินวัตร และเจ๊คนหนึ่งของพรรคเพื่อไทยในศึกเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ว่า ที่ผ่านมาตนทำในสิ่งที่ถูกต้องจึงไม่กลัวกระทบกับตำแหน่งประธาน นปช. เพราะกลุ่ม นปช.เองก็รอวันสลายตัวไปตามกาลเวลา เนื่องจากขณะนี้ภารกิจของนปช.ได้สิ้นสุดลงแล้ว

ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมจะมีการพูดคุยกับแกนนำคนอื่นๆ อาทิ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นพ.เหวง โตจิราการ นางธิดา ถาวรเศรษ รวมถึงนายวีรกานต์ มุสิกพงษ์ ฯลฯ เพื่อหาจุดยืนเรื่องดังกล่าว ซึ่งการสลายตัวของกลุ่มการเมืองถือเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่เมื่อหมดหน้าที่แล้วก็สลายตัวไปตามกาลเวลาเช่นกัน

นอกจากนั้น นายจตุพรยังชี้แจงกรณีถูกกล่าวหากลายเป็นแดงห่มเหลืองหรือมีอุดมการณ์ทางการเมืองที่เปลี่ยนไป ว่า การใส่เสื้อเหลืองเป็นจิตอาสา ทุกพรรคการเมือง ทุกองค์กรสามารถทำกันได้ แต่เมื่อตนใส่กลับมีปัญหาอยู่คนเดียว ทั้งที่ทำเหมือนคนอื่นและตระกูลชินวัตรเองก็ทำเช่นกัน

ยืนยัน ทุกวันนี้ยังร้องเพลงเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง เพียงแต่อายุมากขึ้น จึงไม่สามารถร้องเพลงคีย์สูงได้เหมือนเดิม แต่หากย้อนกลับไปถอดเทปคำพูดต่างๆจากอดีตจนถึงปัจจุบัน คนที่คิดได้จะเห็นว่าอุดมการณ์ทางการเมืองของตัวเองไม่เคยเปลี่ยนไป เพียงแต่ท่วงทำนองอาจจะอ่อนลงไปตามวัยและเวลาเท่านั้นเอง

ล่าสุด นายจตุพร กล่าวในรายการลมหายใจพีซทีวี ตอนหนึ่งระบุว่า ส่วนตัวเห็นว่าขณะนี้ถึงเวลาแล้วจะต้องยุติองค์กรนปช.ให้เป็นแค่ตำนาน ทุกอย่างที่สู้กันมานั้นไม่มีอะไรติดยึด เพราะมันคือหัวโขน หากต้องติดยึด มันต้องติดยึดกันมาตั้งแต่วัยเด็กไม่ใช่มาติดเอาตอนแก่แบบนี้

สำหรับกลุ่มนปช. มีชื่อเดิมว่าแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2550 ใช้สัญลักษณ์เสื้อแดงในการเคลื่อนไหวทางการเมืองคู่ขนานกับพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย หากนับถึงวันนี้กลุ่ม นปช. มีอายุมากถึง 13 ปี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend