ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

อเมริกันตกงานจะอดรับเงิน หากทรัมป์ไม่เซ็นงบประมาณ

836 14
อเมริกันตกงานจะอดรับเงิน หากทรัมป์ไม่เซ็นงบประมาณ

ชาวอเมริกันหลายล้านคนอาจจะไม่ได้รับเงินสวัสดิการการว่างงานที่จะหมดอายุในคืนวันเสาร์ 26 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐ หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ยอมลงนามบังคับใช้กฎหมายงบเยียวยาโควิด-19 มูลค่า 27 ล้านล้านบาท

ร่างกฎหมายงบประมาณบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 มูลค่า 9 แสนล้านดอลลาร์หรือ 27 ล้านล้านบาทผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาในสัปดาห์นี้เพื่อจัดสรรเงินสวัสดิการเพิ่มเติมแก่คนว่างงาน และแจกเงินแก่ประชาชนเพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย โดยงบเยียวยานี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนงบประมาณ 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ ที่รวมถึงเงินจัดสรรสำหรับการใช้จ่ายตามปกติแก่หน่วยราชการมูลค่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์

แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ไม่ลงนามบังคับใช้ร่างกฎหมายงบประมาณฉบับนี้ หากไม่มีการแก้ไขปรับเพิ่มเงินที่แจกครั้งเดียว 600 ดอลลาร์แก่ประชาชนที่มีรายได้ไม่ถึง 75,000 ดอลลาร์ต่อปีเป็น 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งพรรครีพับลิกันคัดค้านข้อเสนอของทรัมป์ แต่ทรัมป์ยังทวีตเมื่อวันเสาร์ย้ำว่า เขายืนยันให้เพิ่มเงินเป็น 2,000 ดอลลาร์เท่านั้น

หากทรัมป์ไม่ลงนามบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ภายในคืนวันเสาร์ที่ 26 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐ ซึ่งเป็นวันครบกำหนดสิ้นสุดการจ่ายสวัสดิการแก่คนว่างงาน จะส่งผลให้ชาวอเมริกันเกือบ 14 ล้านคนไม่ได้รับสวัสดิการการว่างงาน นอกจากนี้จะส่งผลให้หน่วยราชการอาจต้องปิดทำการบางส่วนตั้งแต่วันอังคารเนื่องจากขาดงบประมาณ


โจ ไบเดนว่าที่ประธานาธิบดีประณามการกระทำของทรัมป์ โดยออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่าการหยุดทำหน้าที่ที่รับผิดชอบเช่นนี้่ส่งผลลัพธ์ร้ายแรง กฎหมายฉบับนี้สำคัญอย่างยิ่ง และจำเป็นต้องได้รับการลงนามเป็นกฎหมายเดี๋ยวนี้"

ขณะเดียวกันเขาชื่นชมสมาชิกสภาคองเกรสที่ยอมประนีประนอมเพื่อให้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับเนื้อหาของกฎหมายงบประมาณฉบับนี้ และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์ร่วมมือลงนามในกฎหมายเพื่อให้ชาวอเมริกันหลายล้านคนได้มีอาหารสำหรับเฉลิมฉลองวันปีใหม่

นอกจากนี้นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเห็นด้วยว่า เงินช่วยเหลืออาจยังน้อยเกินไปแต่การให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนทันทีในเวลานี้มีความจำเป็นยิ่งกว่า

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend