ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ห้องแล็บตรวจเชื้ออังกฤษ ติดโควิดอื้อ

105 0
ห้องแล็บตรวจเชื้ออังกฤษ ติดโควิดอื้อ

สื่อท้องถิ่นในอังกฤษรายงานว่า โรคโควิด -19 ได้ระบาดในห้องปฏิบัติการเพื่อการทดสอบเชื้อที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ในเมืองมิลตัน คีนส์ ในช่วงที่ประเทศกำลังเร่งตรวจเชื้อ ท่ามกลางกระแสการระบาดของไวรัสอย่างหนัก

รายงานระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ 3 ใน 4 ทีมของห้องปฏิบัติมิลตัน คีนส์ ไลท์เฮ๊าซ์ ต่างก็มีสมาชิกในทีมที่มีผลการทดสอบเป็นบวก นอกจากนั้น ก็ยังมีรายงานการติดเชื้อในแผนกธุรการ และแผนกสโตร์ของห้องปฏิบัติการด้วย เจ้าหน้าที่คนหนึ่งบอกว่า ยังไม่ชัดเจนว่ามีกี่คนที่มีปัญหา แต่ทีมห้องปฏิบัติการทีมหนึ่ง ประมาณ 20 คนจากทั้งหมด 70 คน อยู่ระหว่างการกักโรค

รายงานระบุว่า การระบาดสร้างความกดดันอย่างสูงต่อห้องปฏิบัติการ เพราะเนื่องจากความต้องการการทดสอบที่เพิ่มขึ้น ทางห้องปฏิบัติการจึงต้องทดสอบตัวอย่าง 70,000 ตัวอย่างทุกวัน เจ้าหน้าที่บางคนบอกว่า เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ห้องปฏิบัติการ จึงได้ละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัย และการป้องกันการแพร่ระบาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า


ห้องปฏิบัติการในสหราชอาณาจักรได้ใช้กลไกบางอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานรักษาระยะห่างเหินทางสังคมระหว่างกัน แต่เนื่องจากการขาดแคลนบุคลากร กลไกดังกล่าวจึงไม่ได้ถูกบังคับใช้อย่างเคร่งครัดในห้องปฏิบัติการของมิลตัน คีนส์ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ ก็ยังมีอิสระในการเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างทีมต่าง ๆ และสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อระหว่างกัน

ด้านโฆษกของหน่วยงานด้านสุขภาพของอังกฤษบอกว่าได้รับแจ้งเรื่องการระบาดในห้องปฏิบัติการแล้ว แต่ยืนยันว่าไม่มีการละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัย และการป้องกันการแพร่ระบาด

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend