ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

ตํารวจไซเบอร์ รวบแฮ็กเกอร์แสบแฮ็กเฟซบุ๊กนักข่าวสาว

2.13K 26
ตํารวจไซเบอร์ รวบแฮ็กเกอร์แสบแฮ็กเฟซบุ๊กนักข่าวสาว

กองบัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตํารวจไซเบอร์ รวบแฮ็กเกอร์แสบ เอกลักษณ์ ชนะสัตย์ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ที่แฮ็กเฟซบุ๊กเหยื่อนับร้อย รวมถึง ปูน ทัศนียา ผู้สื่อข่าว เนชั่นทีวีด้วย

กองบัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตํารวจไซเบอร์รวบแฮก็เกอร์แสบเหยื่อนับร้อย ตามนโยบายของ พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ บช.สอท. ดําเนินการปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทําผิดที่มีลักษณะเป็นการฉ้อโกงประชาชนให้มีผลการ ปฏิบัติเป็นรูปธรรม นั้นภายใต้การอํานวยการของ พล... กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. และ พล...ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตํารวจ บก.สอท.5 บช.สอท. ดําเนินการสืบสวนสอบสวน จับกุมตัว คนร้ายที่ได้แฮ็กบัญชีเฟซบกุ๊ของผู้เสียหายแล้วนําไปใช้กระทําผิดมาดําเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 24 ..63 เวลาประมาณ 22.45 . เจ้าหน้าที่ตํารวจ บก.สอท.5 ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายเอกลักษณ์ ชนะสัตย์ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม โดยกล่าวหาว่า " เข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ, แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น, นําเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ, ฉ้อโกง โดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น, และฉ้อโกงประชาชน นําตัวส่ง พงส.ดําเนินคดีตามกฎหมาย


จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้เสียหายซึ่งเป็นแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐมถูกผู้ต้องหานี้แฮ็กบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนแล้วนําไปก่อเหตุหลอกยืมเงินผู้เสียหายรายอื่นที่เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กขณะเดียวกันผู้ต้องหาได้ไปหลอกลวงเอาหมายเลขบัญชีธนาคารจากกลุ่มผู้เสียหายที่เล่นเกมส์ออนไลน์เมื่อได้มาแล้วผู้ต้องหาก็จะส่งหมายเลขบัญชีธนาคารให้ผู้เสียหายกลุ่มแรกที่ถูกหลอกยืมเงินเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินมาแล้วผู้ต้องหาก็จะทักไปขอให้ผู้เสียหายกลุ่มเกมส์ออนไลน์ช่วยซื้อบัตรเงินสดทรูมันนี่มูลค่าต่างแล้วส่งรหัสกลับมาให้ตนมีผู้เสียหายในความผิดฐานฉ้อโกง

ประชาชน208ราย(สําเร็จ28,พยายาม180)มีอัตราโทษจําคุกไม่เกิน6เดอืหรือปรับไม่เกิน10,000บาทหรือทั้งจําทั้งปรับความผิดฐานเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ114ราย(สําเร็จ19,พยายาม95)มีอัตราโทษจําคุกไม่เกิน5ปีหรือปรับไม่เกิน100,000บาทหรือทั้งจําทั้งปรับความเสียหายรวมกว่า500,000บาท

อนึ่งผู้ต้องหานี้ได้มีการกระทําผิดลักษณะนี้มาหลายครั้งตั้งแต่ปลายปี62 -ต้นปี63ซึ่งคดีเก่าศาลชั้นต้นได้พิพากษาจําคุกอยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์เพื่อขอให้ศาลบรรเทาโทษขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดําเนินคดีในความผิดฐานฟอกเงินต่อไป

ภายหลังจากที่ปูน-ทัศนียารัตน์วงศ์ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวีได้เผยว่าfacebookถูกคนร้ายไม่ทราบชื่อแฮกเมื่อวันที่22ธันวาคม2563ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงได้มอบหมายให้กองบังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยีทำการตรวจสอบสืบหาคนร้ายที่ก่อเหตุในคดีนี้ต่อมาวันรุ่งขึ้นจากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายในคดีใช้ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เป็นที่กระทำความผิดจึงได้ตรวจสอบทางเทคนิคพบว่าคนร้ายในคดีนี้เป็นคนร้ายคนเดียวกันกับที่ก่อเหตุแฮกเฟสบุ๊คผู้เสียหายซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครปฐมและอยู่ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี5เฝ้าสะกดรอยติดตามพฤติกรรมการกระทำความผิดจึงได้มีการประสานข้อมูลตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นคนร้ายที่แฮกเฟสบุ๊คของปูนเพื่อหลอกยืมเงินคนอื่นจริงนอกจากนี้ยังพบว่าคนร้ายยังก่อเหตุอีกหลายคดีปรากฎรายละเอียดตามที่มีการแถลงข่าว...

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์