ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

ผู้นำญี่ปุ่นวอนงดสังสรรค์ปีใหม่ช่วยหยุดโควิด

101 7
ผู้นำญี่ปุ่นวอนงดสังสรรค์ปีใหม่ช่วยหยุดโควิด

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศใช้เวลาช่วงปีใหม่อย่างเงียบๆ เลี่ยงพบปะสังสรรค์กลุ่มใหญ่ เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังทำสถิติมีผู้ติดเชื้อในวันเดียวเกิน 3,000 คน

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น แถลงวันนี้ว่า อยากให้ประชาชนใช้เวลาช่วงปีใหม่อย่างเงียบๆ และให้ความร่วมมือกับมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ด้วยการงดพบปะสังสรรค์กลุ่มใหญ่กับครอบครัวและเพื่อนเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้สามารถหยุดการแพร่ระบาด เพราะระบบสาธารณสุขใกล้จะรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วไม่ไหวแล้ว และกำลังเจ้าหน้าที่จะน้อยลงด้วยในช่วงวันหยุดเทศกาล 

นอกจากนี้ชิเงรุ โอมิ ผู้เชี่ยวชาญไวรัสโคโรนาในคณะทำงานของรัฐบาล เตือนตัวเลขยังไม่ชะลอลงตอนนี้ และพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งหลังช่วงปีใหม่ ก็จะหยุดยั้งได้ยาก และต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ พร้อมทั้งระบุปัจจัยสำคัญของการแพร่เชื้อ คือ การรับประทานอาหารร่วมกัน และเรียกร้องให้ประชาชนจำกัดการร่วมโต๊ะรับประทานอาหารเหลือเพียง 4 คนหรือน้อยกว่านั้น

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีซูงะ แถลงแสดงความเสียใจอย่างที่สุดกรณีร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำกับเหล่าคนดังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  ทั้งที่รัฐบาลขอร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์

ขณะเดียวกันเขาประกาศแผนจัดสรรเงิน 2,600 ล้านดอลลาร์ให้กับโรงพยาบาลต่างๆที่ให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และเตรียมจัดทำร่างกฎหมายเพื่อจัดสรรเงินเยียวยาให้กับร้านอาหาร และบาร์ ที่ได้รับการร้องขอให้ปิดเร็วขึ้น พร้อมกับกำหนดบทลงโทษสำหรับธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตาม 

ส่วนสถานการณ์ระบาดในประเทศมีผู้ติดเชื้อในวันเดียวสูงสุดที่กว่า 3,700 คนเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมสูงเกือบ 210,000 คนและผู้เสียชีวิตเกือบ 3,100 คน และกรุงโตเกียวมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ 884 คนหลังจากทำสถิติสูงสุดที่ 888 คนเมื่อวันพฤหัสบดี


เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend