ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

แคลิฟอร์เนียวอนอย่าหายใจร่วมกับคนอื่น หลังโควิดวิกฤตหนัก

254 10
แคลิฟอร์เนียวอนอย่าหายใจร่วมกับคนอื่น หลังโควิดวิกฤตหนัก

ระบบสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เผชิญวิกฤตหนัก บุคลากรการแพทย์เหนื่อยล้า บางโรงพยาบาล ผู้ป่วยล้นไปถึงโถงทางเดิน จนต้องรณรงค์เรียกร้องว่าอย่าหายใจร่วมกับใคร

ระบบสาธารณสุขของรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ กำลังตกอยู่ในขั้นวิกฤต หลังการระบาดของไวรัสโคโรนาโรคโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอันเป็นผลมาจากการสังสรรค์ช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าเมื่อปลายเดือนที่แล้ว และบรรดาผู้บริหารระบบโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐ เรียกร้องให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการฉลองเทศกาลคริสต์มาส เพราะท่วมท้นไปด้วยผู้ป่วยจนบุคลากรการแพทย์จะรับมือไม่ไหวแล้ว

บรรดาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลไคเซอร์ เพอร์มาเนนเต, โรงพยาบาล ดิกนิตี้ เฮลธ์ และโรงพยาบาล ซัทเทอร์ เฮลธ์ ที่ดูแลชาวแคลิฟอร์เนียร่วมกันราว 15 ล้านคน ให้ความเห็นว่า บุคลากรการแพทย์ตกอยู่ในภาวะเหนื่อยล้ากันมากขึ้น หลายคนต้องทำงานนอกเวลาปกติ ส่วนผู้ป่วยก็ล้นออกไปอยู่ตามโถงทางเดิน และห้องประชุม ส่วน ดร.เอลเลนแบทช์เลอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ของโรงพยาบาลมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ คอมมิวนิตี้ ในลอส แองเจลิส บอกว่า ต้องจัดพื้นที่ให้ผู้ป่วยโควิดไปอยู่ในร้านกิ๊ฟช็อปและเต๊นท์ชั่วคราวอีก 5 หลัง ด้านนอกแผนกฉุกเฉิน

เจ้าหน้าที่ยังเสนอในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "ใบสั่งยา" เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโดยใช้ข้อความรณรงค์ว่า "อย่าหายใจร่วมกับใคร" ซึ่งตอกย้ำคำเตือนให้อยู่ห่างๆ จากคนอื่นที่ไม่ใช่คนในครอบครัว ที่หลายคนไม่ทำตามเมื่อช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าปัจจุบัน รัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 2 ล้านคน มากที่สุดในประเทศ เสียชีวิตเกือบ 24,000 คน ขณะที่ทั่วประเทศ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 170,000 คน ติดเชื้อสะสมมากกว่า 19 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 336,000 คน


เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend