ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

ฮ่องกงขยายเวลากักตัวผู้เดินทางเป็น 21 วัน

1.09K 15
ฮ่องกงขยายเวลากักตัวผู้เดินทางเป็น 21 วัน

ฮ่องกงยกระดับมาตรการกักตัวควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวดที่สุด โดยขยายเวลากักตัวผู้เดินทางมาจากประเทศอื่นๆนอกจีน จากเดิม 14 วันเป็น 21 วัน และให้เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันคริสต์มาสในวันนี้

โฆษกรัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อเวลาเที่ยงคืน ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผู้ที่พำนักอยู่นอกประเทศจีนในช่วง 21 วันก่อนเดินทางเข้าสู่ฮ่องกง จะต้องเข้ารับการกักตัวนาน 21 วันในโรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวตามที่รัฐบาลกำหนด สืบเนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากการพบไวรัสโคโรนากลายพันธุ์จากอังกฤษในอีกหลายประเทศ ทำให้ต้องออกมาตรการขั้นเด็ดขาดทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสหลุดรอด แม้ว่ายังไม่ค่อบพบกรณีเชื้อไวรัสฟักตัวนานเกินกว่า 14 วันก็ตาม

ส่วนผู้เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า และไต้หวัน ยังคงต้องกักตัวที่บ้านนาน 14 วันเหมือนเดิม แต่ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่าง สิงคโปร์ ไม่ได้รับยกเว้นจากมาตรการกักตัว 21 วัน

มาตรการล่าสุดมีขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ฮ่องกงเพิ่งใช้มาตรการห้ามเที่ยวบินทั้งหมดจากอังกฤษเข้าสู่ฮ่องกง และแจ้งเมื่อวันพุธว่า พบนักศึกษาสองคนที่กลับจากอังกฤษอาจติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่สามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้รัฐบาลฮ่องกงยังประกาศห้ามผู้เดินทางทุกคนที่อยู่ในแอฟริกานานเกินกว่า 2 ชั่วโมงในช่วง 21 วันที่ผ่านมา เดินทางด้วยเครื่องบินเข้าสู่ฮ่องกง หลังจากพบไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่อีกตัวในแอฟริกาใต้

มีรายงานว่า ผู้ที่คิดจะเดินทางบางคนเกิดอาการเครียด มีภาวะบีบคั้นทางการเงิน เมื่อต้องคำนวณค่าใช้จ่ายค่าโรงแรมเพิ่มอีก 7 วัน จนตัดสินใจยกเลิกการเดินทางทั้งหมดและไม่พอใจที่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายโดยไม่แจ้งเตือนก่อน รัฐก็ไม่อุดหนุนทางการเงิน และไม่มีทางเลือกสำหรับค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผลด้วย


เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend