ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

ผบ.ตร. เผยลดตรวจเป่าแอลกอฮอล์ ป้องกันโควิด-19 ช่วงปีใหม่

1.01K 13
ผบ.ตร. เผยลดตรวจเป่าแอลกอฮอล์ ป้องกันโควิด-19 ช่วงปีใหม่

"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข" ผบ.ตร. เตรียมกำลังตำรวจดูแลประชาชนช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ เผยในปีนี้จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์จะลดการเป่าแอลกอฮอล์ลง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด"โควิด-19" หากพบเข้าข่ายเมาจะนำตัวไปตรวจที่โรงพยาบาล

25 ธันวาคม 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ได้เตรียมกำลังตำรวจดูแลประชาชนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ทั้งเรื่องการเดินทาง ความปลอดภัย และ การบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในปีนี้จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์จะต้องลดการเป่าแอลกอฮอล์ลง โดยจะพิจารณาเป็นกรณีไป

โดยหากพบมีลักษณะเมาชัดเจนจะนำตัวไปสถานีตำรวจ หรือ สถานพยาบาลเพื่อตรวจทราบผล เพราะการใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ อาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจ แม้จะมีการทำความสะอาดและเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่ขณะนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่

ทั้งนี้กลางปี 2564 จะบังคับใช้กฎหมาย กับผู้ขับขี่ที่ผิดกฎหมายจราจรโดยการตัดแต้ม ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจได้มีการตักเตือนผู้ทำผิดกฎจราจรมากกว่าจับกุม และจะมีการนำระบบจัดเก็บข้อมูลโดยนำใบขับขี่สมาร์ทการ์ดบันทึกข้อมูลของผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎจราจร ว่าผิดข้อหาใด พื้นที่ไหน หากมีการกระทำผิดซ้ำตำรวจจราจรจะทราบข้อมูลในส่วนนี้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นสถิติเพื่อป้องกันไม่ให้ผิดซ้ำ


นอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่จุดเสี่ยงกรุงเทพฯ กว่า 5,000 จุด ติดตั้งจำนวน 9,000 ตัวโดยในเดือนธันวาคมได้มีการนำร่องติดตั้งกล้องวงจรปิดไปแล้วกว่า 2,000 ตัว ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ตำรวจฝ่ายสืบสวนสามารถติดตามคนร้ายในคดีอาชญากรรม และ คดีอื่นๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น โดยได้ติดตั้งไปแล้วกว่า 2,000 ตัวทั้งนี้โครงการนี้จะช่วยให้ตำรวจฝ่ายสืบสวน สามารถทราบเหตุและติดตามคนร้ายได้เร็วยิ่งขึ้น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังฝากถึงประชาชนว่า ข้าราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ อำนวยความยุติธรรมเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย แต่เราก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเราก็มีข้อผิดพลาดไปบ้าง ซึ่งเราต้องปรับตัวให้ดีขึ้น ตอนนี้สำนักงานจเรตำรวจ ได้พัฒนาช่องทางรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน แต่เราไม่ได้ตั้งใจจะลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเดียว เราอยากอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ

ทั้งนี้เรามีตำรวจ 2 แสนกว่านาย มีหนี้รวมกัน 2 แสน 7 หมื่นล้านบาท เราจะพยายามแก้ปัญหาเรื่องพวกนี้ ท่านอาจเห็นตำรวจชั้นผู้น้อยเดินทางมาจากต่างจังหวัด มานอนอยู่ตามวัดเพื่อทำภารกิจ เขาไม่ได้มีความสุขกับเรื่องพวกนี้ แต่ผู้บังคับบัญชาบอกว่าเป็นหน้าที่เขาก็มา ขอให้เข้าใจเรา และเราพยายามจะทำให้ตัวเราโปร่งใสให้มาก ตนเชื่อว่าตำรวจเป็นหน่วยที่เปิดกว้างรับคำวิจารณ์มากที่สุด เพราะเราเชื่อว่าการที่เขาติเตียนเพราะเขารักเรา ต้องการให้เราดีกว่านี้ คิดว่าหากประชาชนร่วมมือกันในการรักษากฎหมาย ตำรวจก็ร่วมมือกันดูแลท่าน บ้านเมืองเราต้องมีสุข

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend