ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์ขู่ไม่ลงนามกฎหมายเยียวยาผลกระทบโควิด

257 3
ทรัมป์ขู่ไม่ลงนามกฎหมายเยียวยาผลกระทบโควิด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ไม่ลงนามในร่างกฎหมายจัดสรรเงินเยียวยาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนา โดยบังคับให้สภาคองเกรสเพิ่มจำนวนเงินช่วยเหลือให้กับประชาชน และกำจัดค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองอื่นๆ

ทรัมป์บอกในวิดีโอที่โพสต์บนทวิตเตอร์ว่ากฏหมายที่สภาคองเกรสมีแผนจะส่งให้เขาลงนามเพื่อบังคับใช้ แตกต่างจากที่คาดการณ์เอาไว้อย่างมาก และมันเป็นเรื่องน่าขายหน้าจริงๆ

เมื่อคืนวันจันทร์ หลังการเจรจาอย่างดุเดือด สภาคองเกรสสหรัฐได้อนุมัติงบประมาณความช่วยเหลือมูลค่า 8 แสน 9 หมื่น 2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งจะช่วยต่อชีวิตให้กับเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มานานหลายเดือนจากการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ในขณะเดียวกันก็ยังให้เงินสนับสนุนกับรัฐบาลกลาง

กฏหมายบรรเทาผลกระทบโควิด-19 กำหนดจ่ายเงิน 600 ดอลลาร์ให้กับชาวอเมริกันส่วนใหญ่เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย และจ่ายเงินเพิ่มเติมรายละ 500 ดอลลาร์ให้กับผู้คนนับล้านที่ตกงานในช่วงการระบาดของโควิด -19 หลังจากผลประโยชน์รอบแรกจะหมดอายุลงในวันเสาร์

แต่ทรัมป์เรียกร้องให้สภาคองเกรสแก้ไขร่างกฏหมายเพื่อเพิ่มการจ่ายเงินเป็น 2,000 ดอลลาร์แทนจำนวน 600 ดอลลาร์


เขาขอให้ฝ่ายนิติบัญญัติ "ลบสิ่งที่สิ้นเปลืองและไม่จำเป็นออกไป " และบอกว่า " มันเรียกว่าเงินสงเคราะห์โควิด แต่แทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโควิดเลย "

ทรัมป์ บอกว่า เงินมากมายถูกจัดสรรให้ต่างประเทศ นักวิ่งเต้น และผลประโยชน์พิเศษ ในขณะที่แจกเงินส่วนน้อยที่สุดให้คนอเมริกันที่ต้องการความช่วยเหลือ ในขณะที่้การระบาดของโควิด-19 ไม่ใช่ความผิดของประชาชน แต่เป็นความผิดของจีน

ผู้นำสหรัฐบอกว่า หากไม่มีการแก้ไข เขาจะไม่ลงนามในกฏหมายนี้ และจะให้รัฐบาลชุดต่อไป เป็นคนมาดูแลในเรื่องนี้ต่อไป

หากทรัมป์ใช้สิทธิยับยั้งร่างกฎหมาย หรือ ไม่ยอมลงนามภายในเที่ยงคืนวันจันทร์หน้าตามเวลาสหรัฐ หน่วยราชการอาจต้องชัตดาวน์หรือปิดทำการ เพราะร่างกฎหมายนี้กำหนดจัดสรรเงินสำหรับการใช้จ่ายให้กับหน่วยราชการเป็นเวลา 9 เดือนข้างหน้าและแม้ทรัมป์ใช้สิทธิยับยั้งร่างกฎหมาย สภาคองเกรสก็ยังสามารถออกเสียงคัดค้านได้ด้วยเสียงสนับสนุนจากทั้งสองพรรค

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend