ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมอหนู"ลั่นระบบสธ.มีความพร้อมทุกอย่างสู้โควิด-19

814 48
หมอหนูลั่นระบบสธ.มีความพร้อมทุกอย่างสู้โควิด-19

"อนุทิน ชาญวีรกูล" เผยสาธารณสุขปูพรมตรวจชุมชนต่างด้าวทั่วสมุทรสาครแล้ว ย้ำพื้นที่ระบาดรุนแรงยังเป็นตลาดกลางกุ้งเหมือนเดิม ลั่นระบบสธ.ไทยมีประสิทธิภาพป้องกัน-รักษา วอนปชช.ร่วมมือสวมหน้ากาก-ล้างมือ-เว้นระยะห่าง

23 ธันวาคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีนกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีจุดเริ่มต้นที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ว่าที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์ป้องกัน เวชภัณฑ์ และยาสำคัญ ปัจจุบันมีหน้ากากอนามัย 50 ล้านชิ้น หน้ากาก N95 จำนวน 5 ล้านชิ้น และมียาสำคัญเป็นจำนวนมาก การบริหารจัดการ มอบให้แต่ละพื้นที่ดูแล และสามารถประสานส่วนกลางได้ โดยมีรองปลัดกระทรวงฯ คอยสนับสนุนงาน ไปจนถึงการวางแผนส่งต่อและรักษาผู้ป่วย ได้เตรียมการไว้แล้ว

ส่วนการตั้งโรงพยาบาลสนามที่จ.สมุทรสาครนั้น เป็นการควบคุมพื้นที่การระบาด และการตั้งโรงพยาบาลดังกล่าว ก็เคยปฏิบัติมาแล้ว ทั้งที่จ.เชียงใหม่ ภูเก็ต และที่อ.สะเดา สงขลา ถือว่าช่วยเหลือในการจัดการกับโรคได้ดี ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดได้ประกาศห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว จะทำให้จำกัดวงโรคระบาดได้มีประสิทธิภาพ

สำหรับชุมชนที่ต้องควบคุมอย่างเข้มงวด อาทิ ชุมชนตลาดกลางกุ้ง ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าไปบูรณาการการทำงาน ได้ไล่ตรวจกันแบบหามรุ่งหามค่ำขณะเดียวกัน กระทรวงฯได้ระดมทีมตรวจเชิงรุกชุมชนแรงงานต่างด้าวจุดอื่นๆ ในจ.สมุทรสาครแล้ว ข้อมูลที่ได้รับพบว่า ชุมชนตลาดกลางกุ้ง ยังเป็นจุดมีการระบาดรุนแรงที่สุดเหมือนเดิม และต้องเร่งจัดการพื้นที่นี้ให้เร็วที่สุด

"ขอย้ำว่าระบบสาธารณสุขไทยมีประสิทธิภาพในการป้องกัน และรักษา ซึ่งได้ทำสุดความสามารถ เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนในการสวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง ป้องกันการติดต่อของโรค" นายอนุทิน กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend