ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

รถบรรทุกติดยาวกว่าพันคันในอังกฤษหลังฝรั่งเศสห้ามเข้า

361 12
รถบรรทุกติดยาวกว่าพันคันในอังกฤษหลังฝรั่งเศสห้ามเข้า

รถบรรทุกมากกว่า 1,500 คันติดค้างอยู่บนถนนในอังกฤษเช้าวันนี้ (22 ธ.ค.) หลังจากฝรั่งเศสห้ามรถบรรทุกจากอังกฤษข้ามพรมแดนเป็นเวลา 48 ชม.ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์เพื่อประเมินสถานการณ์ระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ที่พบในอังกฤษ

สหราชอาณาจักรกำลังถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หลังหลายประเทศทยอยประกาศห้ามเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศสืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ย่อยใหม่ ที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วขึ้นถึง 70% ภายในอังกฤษ และเริ่มพบไวรัสกลายพันธุ์นี้ในบางประเทศ

และเนื่องจากฝรั่งเศสห้ามรถบรรทุกจากสหราชอาณาจักรข้ามพรมแดนเข้าประเทศเป็นเวลา 48 ชม.ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ ทำให้ขณะนี้รถบรรทุกขนส่งสินค้ามากกว่า 1,500 คันติดค้างอยู่บนถนนในพื้นที่อิงแลนด์ในช่วงเช้าวันนี้ โดย 650 คันติดอยู่บนถนน M20 ในเมืองเคนท์ และอีก 873 คันติดค้างอยู่ใกล้สนามบินแมนสตัน


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กำลังหาทางเจรจากับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสเพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งห้าม ล่าสุดมีรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายอาจสามารถประกาศข้อตกลงให้เริ่มการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนได้อีกครั้งภายในวันพุธนี้โดยหนึ่งในทางเลือกที่เป็นไปได้เพื่อให้การขนส่งข้ามพรมแดนมีความปลอดภัยเรื่องการแพร่ระบาด อาจกำหนดให้ตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 แก่คนขับรถบรรทุกแต่ผลตรวจมักใช้เวลา 24-48 ชม. ทำให้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า รถบรรทุกเหล่านี้จะสามารถข้ามพรมแดนขนส่งสินค้าได้เมื่อไหร่ ในขณะที่เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลคริสต์มาสแล้ว

แต่ปัญหาการขนส่งที่หยุดชะงักทำให้เกิดการแห่ซื้อสินค้ากักตุนด้วยความตื่นตระหนกทำให้สินค้าหลายชนิด โดยเฉพาะอาหาร กระดาษชำระ แทบเกลี้ยงชั้นวางแม้รัฐบาลยืนยันว่า จะมีอาหารเพียงพอสำหรับช่วงคริสต์มาส แต่ทั้งเทสโก และเซนส์บิวรี ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของอังกฤษ แสดงความวิตกว่า อาหารจะไม่เพียงพอหากการขนส่งหยุดชะงักยืดเยื้อ และกำลังหาทางสั่งซื้อสินค้าจากนอกประเทศ โดยอาจใช้เรือขนส่งสินค้าโดยตรงจากสเปน และเพิ่มการสั่งซื้อสินค้าจากเนเธอร์แลนด์

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend