ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

แพทย์ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินหลังโควิดทะลุ 2 แสน

654 17
แพทย์ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินหลังโควิดทะลุ 2 แสน

องค์กรด้านบุคลากรการแพทย์ 9 แห่งในญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ หลังสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 พุ่งสูงทะลุ 2 แสนคนแล้ว แต่นายกรัฐมนตรียืนยันยังไม่จำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ

สมาคมแพทย์ สมาคมพยาบาล และองค์กรด้านการแพทย์อีก 7 แห่งของญี่ปุ่น ร่วมกันประกาศภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์เมื่อวันจันทร์ และเรียกร้องให้รัฐบาลให้การสนับสนุนระบบการแพทย์และสาธารณสุข ที่อยู่ภายใต้ภาวะตึงเครียดจากการระบาดของโควิด-19โดยต้องการให้จัดหาอุปกรณ์ป้องกันให้กับบุคลากรการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าต่อสู้กับการระบาด และเรียกร้องให้ประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในญี่ปุ่นสูงถึงกว่า 201,000 คน และผู้เสียชีวิตสะสม 2,965 คน

แต่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ให้สัมภาษณ์ในค่ำวันเดียวกันว่า รัฐบาลกำลังปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ และยังไม่มีความจำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศครั้งใหม่ แต่เรียกร้องให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและบาร์ลดชั่วโมงการเปิดให้บริการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด และยืนยันว่า รัฐบาลกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชากรทั้งประเทศ

ผู้นำญี่ปุ่นกลัวตัดสินใจผิดพลาดซ้ำรอยของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะที่ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเมื่อเดือน เม.ย. แทนที่จะใช้นโยบายควบคุมการแพร่ระบาด ควบคู่การเปิดเศรษฐกิจ และขณะนี้คะแนนนิยมของซูงะและคณะรัฐมนตรีตกต่ำลงอย่างมากเนื่องจากประชาชนไม่พอใจมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยลดเหลือ 50.3% ในเดือนนี้จากเดิม 63% ในการสำรวจเมื่อเดือนพ.ย.


เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend