ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัฐมนตรีผสานเสียงยันอาหารทะเลกินได้ไม่ใช่ตัวแพร่เชื้อโควิด-19

1.33K 17
รัฐมนตรีผสานเสียงยันอาหารทะเลกินได้ไม่ใช่ตัวแพร่เชื้อโควิด-19

"สุริยะ-ประภัตร-นิพนธ์" ผสานเสียงยืนยันอาหารทะเลรับประทานได้ ไม่ใช่พาหะทำประชาชนติดเชื้อโควิด-19 ชี้ต้นตอมาจากบรรจุภัณฑ์ โยนผู้ว่าราชการทุกจังหวัดพิจารณาหากจำเป็นต้องล็อกดาวน์

22 ธันวาคม 2563 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อกังวลของภาคอุตสาหกรรม จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่จ.สมุทรสาคร โดยเฉพาะกระแสข่าวอาหารทะเล เช่น กุ้ง และอาหารอื่นๆ จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคนั้น โดยข้อเท็จจริงไม่ใช่ แต่ตัวจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อ คือ บรรจุภัณฑ์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ทำข้อมูลชี้แจงแล้วว่า อาหารทะเลไม่ทำให้เกิดโรคระบาด เวลานี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลจะไปชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ หากสามารถชี้แจงได้ และประชาชนมีความมั่นใจ ก็จะไม่กระทบต่อการส่งออกด้วย

ขณะที่ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งการในที่ประชุม ครม. ให้กระทรวงสาธารณสุขและผู้เกี่ยวข้อง เร่งสร้างความเชื่อมั่นเรื่องการบริโภคกุ้ง ว่าสามารถรับประทานได้ โดยเวลานี้กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งได้รับผลกระทบ เช่น จ.สุพรรณบุรี ซึ่งมีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อ และส่งผลต่อเกษตรกรเลี้ยงกุ้งจำนวนมาก

ด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวว่า นายกฯ มอบหมายให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไปร่วมดำเนินการตรวจสอบคุณภาพอาหารที่สุ่มเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงในที่ประชุมครม. ว่าเชื้อดังกล่าวจะไม่ติดต่อในอาหาร แต่อาจจะติดไปทางภาชนะ ซึ่งหน่วยงานเกี่ยวข้องคงต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดตรงนี้อีกครั้ง 


ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองนั้น มีฝ่ายความมั่นคงดูแลและป้องกันอยู่แล้ว ทางกระทรวงมหาดไทยก็ร่วมดูแลเรื่องนี้ด้วย ขณะที่การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว มีระบบควบคุมตรงนี้อยู่แล้วเช่นกัน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัด ต้องใช้มาตรการในจังหวัดดูแลเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ส่วนกรณียังมีแรงงานต่างด้าวบางส่วนไม่อยากตรวจหาเชื้อ เพราะเกรงว่าจะถูกส่งกลับประเทศนั้น นายนิพนธ์ ระบุว่า ต้องแยกส่วนดำเนินการในเรื่องการควบคุมโรค และการแก้ปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองออกจากกัน ซึ่งตอนนี้ต้องเร่งดำเนินการการควบคุมโรคเป็นหลักก่อน สำหรับแนวโน้มว่าจะต้องล็อกดาวน์พื้นที่ใดเป็นพิเศษนั้น ยังไม่มี แต่ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัด พิจารณาสถานการณ์ในจังหวัดตัวเองอยู่แล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend