ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

สเปซเอ็กซ์ปล่อย "ดาวเทียมสอดแนม" ของกองทัพสหรัฐฯ

897 12

บริษัทสเปซเอ็กซ์ของมหาเศรษฐีอีลอน มัสก์ สร้างสถิติปล่อยจรวด 26 ครั้งภายในเวลาเพียง 1 ปี โดยเที่ยวล่าสุดเมื่อวันเสาร์เป็นการปล่อยดาวเทียมสอดแนมของกองทัพสหรัฐฯ ขึ้นสู่วงโคจร

จรวดฟัลคอนไนน์ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ถูกปล่อยออกจากฐานในศูนย์อวกาศเคนเนดีรัฐฟลอริดาเมื่อเวลา 9 โมงเช้าของวันเสาร์ตามเวลาในท้องถิ่นสหรัฐฯ เพื่อนำดาวเทียมสอดแนมลึกลับของกองทัพสหรัฐฯ ชื่อว่า NROL-108 ขึ้นสู่วงโคจร หลังต้องเลื่อนภารกิจมา 2 วัน เนื่องจากพบปัญหาความดันในถังออกซิเจนเหลวมากกว่าปกติ นับเป็นสถิติการปล่อยจรวดครั้งที่ 26 ของสเปซเอ็กซ์และครั้งสุดท้ายของปีนี้

ดาวเทียมสอดแนม NROL-108 เป็นของสำนักงานลาดตระเวณแห่งชาติของสหรัฐฯ โดยสำนักงานยืนยันการเป็นผู้สร้าง ออกแบบ และควบคุม แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับภารกิจของดาวเทียมดวงนี้แม้กระทั่งชื่อของบริษัทเอกชนที่ร่วมพัฒนาขึ้น


เฉพาะปีนี้สำนักงานลาดตระเวณแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้ส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้ว  3 ดวง โดย 2 ดวงก่อนหน้านี้ถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนและ 10 ธันวาคม ขณะที่เมื่อปี 2561 สเปซเอ็กซ์เคยปล่อยดาวเทียมลึกลับชื่อว่า "ซูมา" แต่ดาวเทียมประสบความล้มเหลวหลังเข้าสู่ชั้นอวกาศได้ไม่นาน และหลังจากนั้นก็ไม่มีใครทราบเกี่ยวกับรายละเอียดของดาวเทียมดังกล่าวอีกเลย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend