ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

ไบเดนยกย่องประชาธิปไตยชนะ หลังคณะผู้เลือกตั้งรับรองผล

129 3
ไบเดนยกย่องประชาธิปไตยชนะ หลังคณะผู้เลือกตั้งรับรองผล

ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศว่า "ประชาธิปไตยเป็นฝ่ายชนะ" และบูรณภาพของการเลือกตั้งของประเทศ "ยังคงสมบูรณ์" หลังคณะผู้เลือกตั้งทั่วประเทศ ลงคะแนนเสียงยืนยันชัยชนะของเขาในการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์ที่บ้านของเขาในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์เมื่อวันจันทร์ โดยมีเป้าหมายนำพาชาวอเมริกันให้ผ่านพ้นความวุ่นวายของการหาเสียง และการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้

เขาบอกว่า " การเคารพเจตจำนงของประชาชนเป็นหัวใจสำคัญของประชาธิปไตยของเรา แม้ว่าเราจะพบว่า ผลลัพธ์เหล่านั้นยากที่จะยอมรับก็ตาม และอีกครั้งในอเมริกา ที่หลักนิติธรรม รัฐธรรมนูญของเรา และเจตจำนงของประชาชนได้รับชัยชนะ สิ่งที่เต้นอยู่ในหัวใจของคนอเมริกัน คือ ประชาธิปไตย สิทธิในการถูกรับฟัง เสียงโหวตที่ถูกนับ การเลือกผู้นำของประเทศ เพื่อการปกครองตนเอง"

นอกจากนี้ เขาบอกว่า "เปลวไฟแห่งประชาธิปไตยลุกโชนในประเทศนี้มานานแล้ว และตอนนี้เรารู้ดีว่าไม่มีอะไร ไม่ว่าจะโรคระบาดหรือการใช้อำนาจโดยมิชอบ จะสามารถดับเปลวไฟนี้ได้"


ถ้อยแถลงของไบเดนมีขึ้นหลังจากคณะผู้เลือกตั้ง538 คนจากทั่วประเทศลงคะแนนเลือกไบเดนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐด้วยเสียง 306เสียง ขณะที่ทรัมป์ได้เพียง 232 เสียงในวันเดียวกัน

ไบเดน บอกว่า ทนายของทรัมป์นำความท้าทายทางกฎหมายมาสู่ผลการเลือกตั้ง แต่ทุกครั้ง พวกเขาไม่ได้รับความสำเร็จ ทีมของทรัมป์ได้โต้แย้งหลายครั้งต่อสภานิติบัญญัติ เจ้าหน้าที่ และแม้แต่ศาลสูงสหรัฐ พยายามที่จะนำเรื่องของพวกเขาให้ผู้พิพากษามากกว่า 80 คนทั่วประเทศพิจารณา และในทุกกรณี ไม่พบสาเหตุ หรือหลักฐานที่จะย้อนแย้งหรือตั้งคำถามหรือโต้แย้งผลเลือกตั้ง

หลังจากได้รับคะแนนโหวตจากประชาชนมากกว่า 81 ล้านเสียง ไบเดนเดินหน้าเตรียมตัวเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคม แต่เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องซับซ้อนเมื่อทรัมป์ปฏิเสธที่จะยอมรับผลการเลือกตั้ง และดำเนินการท้าทายทางกฎหมายโดยที่ไม่มีมูลความจริง ซึ่งก็ทำให้ถูกปฏิเสธอย่างรอบด้านโดยผู้พิพากษาจากทุกสาย รวมถึงผู้พิพากษาในศาลฎีกา

ไบเดนประณามการกระทำของทรัมป์และผู้สนับสนุนที่พยายามคว่ำผลการเลือกตั้งและกล่าวแสดงความหวังว่า จะไม่พบเห็นใครใช้วิธีข่มขู่คุกคามอย่างที่ปรากฏในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเป็นเรื่องไร้จิตสำนึก

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend