ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"คณะราษฎร63" จัดเสวนาเรียกร้องยกเลิก "ม.112" ชี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

1.21K 54
คณะราษฎร63 จัดเสวนาเรียกร้องยกเลิก ม.112 ชี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

นอกเหนือจากการจัดการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในวันรัฐธรรมนูญนี้ ยังมีเวทีเสวนา หัวข้อ "ยกเลิก 112 สิแล้วเราจะเล่าให้ฟัง" เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการใช้กฎหมายมาตรา 112 เพราะมองว่ากฎหมายนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

10 ธันวาคม 2563 กิจกรรม "ยกเลิก 112 สิแล้วเราจะเล่าให้ฟัง" ของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ตลอดช่วงบ่ายเริ่มจากการเปิดคลิปวิดิโอ ที่นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และผู้ลี้ภัยทางเมืองด้วยความผิดมาตรา 112 กล่าวปาฐกถา มีใจความว่า...

ประเด็นสำคัญของปัญหามาตรา 112 คือ

1. ผู้เสียหายไม่จำเป็นจะต้องเป็นผู้ฟ้องร้องเอง เปิดโอกาสให้ใครก็ได้ไปฟ้องร้องต่อผู้ที่วิจารณ์สถาบัน นี่จึงเป็นช่องทางให้กฎหมายนำไปใช้ในทางที่ผิด

2. ความรุนแรงของการสำเร็จโทษที่สุดในโลกในความผิดมาตรา112 ซึ่งตนมองว่าโทษที่มีต่อการทำผิดในเรื่องนี้เป็นเรื่องตลก ที่มีความรุนแรงเกินไป เกินกว่าโทษของผู้ที่ก่ออาชญากรรมเสียอีก ฉะนั้นก็อาจจะเข้าใจได้ว่าทางออกที่ดีที่สุดขึ้นต้องยกเลิกไปทั้งหมด


ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าให้ความเห็นว่าการกำหนดความผิดฐานหมิ่นประมาท และยังมีการจำแนกการหมิ่นประมาทในแต่ละตำแหน่งอีก ทั้งนี้การหมิ่นประมาทก็ต้องไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนมากเกินไป ซึ่งปัญหาของมาตรา112 อยู่ในหมวดความมั่นคงในราชอาณาจักร ขณะที่การหมิ่นประมาทบุคคลอื่น และตำแหน่งอื่น ไปอยู่ในหมวดอื่น การจัดให้ไปอยู่ในหมวดความมั่นคงในราชอาณาจักร จึงเหมือนการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์

ส่วนเรื่องบทลงโทษในความผิด 112 มีความรุนแรง และไม่มีเหตุยกเว้นความผิดและไม่มีเหตุยกเว้นโทษ และยังเปิดช่องให้ใครก็ได้สามารถไปแจ้งความได้ ดังนั้นจึงเกิดการกลั่นแกล้งกัน ส่วนแนวทางการใช้และการตีความของเจ้าหน้าที่ที่ผ่านมาเกินเลยกว่าที่ระบุไว้ในกฎหมาย

ขณะที่ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุขจากกลุ่ม"24 มิถุนาประชาธิปไตย"กล่าวว่า กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมีมานานแล้ว และเพิ่มโทษมาโดยตลอด จึงตั้งข้อสังเกตว่าการปรับโทษที่เพิ่มขึ้น เกิดขึ้นหลังจากเดือนตุลาคม เพื่อป้องกันไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันใช่หรือไม่ พร้อมเล่าประสบการณ์การติดคุกจากความผิดมาตรา 112 และชื่นชมคนรุ่นใหม่ที่โดนคดี 112 ไม่เซ็นชื่อรับทราบข้อกล่าวหาโดยมองว่าทำถูกแล้ว

ด้านนายพริษฐ์ ชีวารักษ์หรือเพนกวินแกนนำคณะราษฎร 2563กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการเลี่ยงจากใช้มาตรา 112 โดยเปลี่ยนมาเป็นมาตรา 116 หรือ พ.ร.บ.คอมฯ แทน ซึ่งความน่ากลัวของมาตรา 112 ที่เมื่อก่อนมีการพูดว่าหากใครโดนคดี 112 ก็ต้องหนีอย่างเดียว แต่ตอนนี้มีการหยอกล้อกันแล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend