ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กลุ่มราษฎร จี้​ยกเลิก ม.112​ "เพนกวิน-รุ้ง" ลั่นเลยความกลัวมาแล้ว

3.31K 43
กลุ่มราษฎร จี้​ยกเลิก ม.112​ เพนกวิน-รุ้ง ลั่นเลยความกลัวมาแล้ว

แกนนำกลุ่มราษฎร แถลงการณ์ จี้ ยกเลิกกฎหมายมาตรา112 เนื่องในวันรัฐธรรมนูญและวันสิทธิมนุษยชน ชี้ เพื่อกระบวนการประชาธิปไตยเดินหน้า ลดความขัดเเย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในสังคม

10 ธันวาคม 2563 นาย พริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน, รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล พร้อมด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รวม 9 คน จาก25 คนที่ ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 จากการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง ร่วมอ่านแถลงการณ์ในนามเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบ จากประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ และ วันสิทธิมนุษชยชนโลก เพื่อให้มีการพิจารณายกเลิกกฎหมายม.112 โดยในเนื้อหาของเเถลงการณ์เน้นที่ผลกระทบที่ได้รับจาการใช้ม.112 รวมถึงเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดี เเละ ล้างมลทิน เเละชดเชยเยียวยา ผู้ที่เคยถูกดำเนินคดี ม.112

นาย พริษฐ์ กล่าวว่า การใช้มาตรา112 ปัจจุบันใช้เป็นกฎหมายในการกลั่นเเกล้งผู้เห็นต่าง เช่นการทีมีบุคคลต่างๆที่ไม้เกี่ยวข้อง เดินทางไปแจ้งความตามจังหวัดต่างๆ เพื่อให้เดินทางไปต่อสู้คดี โดยตั้งข้อสังเกตว่าเป็นกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายทางการเมืองทั้งสิ้น พร้อมยกตัวอย่างกรณี ของนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เเกนนำคนไทยถักดี ที่ระบุข้อความ ถวายคืนพระราชอำนาจชั่วคราว ถือเป็นความผิดตาม.ม116 ซึ่งหากกลุ่มราษฎรทั่วประเทศจะเเจ้งความก็สามารถทำได้


เพนกวิน กล่าวว่า การถูกดำเนินคดีด้วยม.112 มาเกินครึ่งของความกลัวข้ามผ่านมาเป็นความโกรธ ที่ผู้มีอำนาจเลือกใช้กฎหมายนี้ดำเนินคดี หลังจากนี้หากมีการการเเจ้งความดำเนินคดีม.112ที่ไหน ก็จะมีเวทีการยกเลิกม.112ที่นั่น

ด้าน รุ้ง ปนัสยา ปัจจุบันสภาพสังคมไทยไม่ใช่เเบบเดิมแล้ว เเต่เป็นสังคมที่ทุกคนกล้าพูด ขณะนี้มาถึงช่วงต่อสู้ว่า ต้องพูดได้ จึงสนับสนุนให้ทุกคนพูดได้ การวิพากษ์วิจารณ์ สถาบันทำได้ ต้องเป็นเป็นสิ่งที่พูดได้ปกติในสังคม

เพนกวิน ยังกล่าวถึง เหตุการณ์ปาระเบิด ช่วง 03.00น. มีการสร้างสถานการณ์ ปาระเบิดเข้ามาในอนุสรณ์สถาน14 ตุลา ได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ยืนยันว่าการทำเช่นนี้จะทำให้สถานการณ์การเมืองที่เปราะบางอยู่เเล้ว ดูรุนเเรงขึ้น ขอเรียกร้องให้หยุดการกระทำนี้

นอกจากกิจกรรมที่เรียกร้องให้ยกเลิกม.112 วันนี้ ทางกลุ่มราษฎรเตรียมเปิดเว็บไซต์ ชื่อ NO112.co เพื่อรวบรวมขัอมูลทางประวัติศาสตร์ เพื่อให้ข้อมูลทางกกฎหมาย และเรื่องราวการดำเนินคดีกับบุคคลที่ถูกดำเนินคดีด้วยม.112 ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในอนาคตจะมีการร่วมลงชื่อเพื่อให้สนับสนุนยกเลิกม.112

สำหรับกิจกรรมวันนี้จะมีเสวนาในเวลา14.00น.ซึ่งเเกนนำระบุว่าจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์เกิดขึ้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend