ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

NASA เปิดตัวผู้ที่อาจได้กลับไปดวงจันทร์

914 9
NASA เปิดตัวผู้ที่อาจได้กลับไปดวงจันทร์

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ NASA ได้เปิดเผยรายชื่อนักบินอวกาศ 18 นาย ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นผู้หญิง ที่เข้ารับการฝึกสำหรับโครงการ Artemis ซึ่งเป็นโครงการส่งคนอเมริกันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้ง

ผู้หญิงคนแรก และผู้ชายคนถัดไป ที่จะเดินทางไปดวงจันทร์ จะเลือกมาจากคนกลุ่มนี้

รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ทำหน้าที่แนะนำนักบินอวกาศเหล่านี้เมื่อวันพุธ (9 ธันวาคม 2563) ในการประชุมครั้งสุดท้ายของเขาในฐานะประธานสภาอวกาศแห่งชาติ การประกาศดังกล่าวมีขึ้นที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา โดยเขาบอกว่า คนเหล่านี้ จะเป็นวีรชนแห่งอนาคต ที่จะพาสหรัฐกลับไปยังดวงจันทร์ และอื่นๆ ที่ไกลกว่านั้น แต่มีนักบินอวกาศเเพียง 5 คน เท่านั้นที่มาร่วมงาน

ทางผู้บริหาร NASA เน้นว่าจะมีนักบินอวกาศเข้าร่วมกับกลุ่มนี้มากขึ้น ปัจจุบัน NASA มีนักบินอวกาศทำงานอยู่ 47 นาย และครึ่งหนึ่งมีประสบการณ์กับการบินในอวกาศ

NASA ตั้งใจที่จะกลับไปดวงจันทร์ภายในปี 2567 แม้ว่าโอกาสที่เรื่องนี้จะเกิดขึ้นจะลดลงเรื่อย ๆ การเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรที่กำลังจะเกิดขึ้น ก็ยิ่งเพิ่มความไม่แน่นอน

นักบินอวกาศของ NASA กลุ่มนี้ ค่อนข้างเป็นคนหนุ่มสาว โดยส่วนใหญ่อยู่ในวัย 30 หรือ 40 ปี คนที่อายุมากที่สุดคือ 55 ปี ส่วนคนอายุน้อยที่สุดคือ 32 ปี และมีแค่ 2 เท่านั้นที่เคยบินกับกระสวยอวกาศรุ่นเก่าของ NASA


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend