ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

อิสราเอลได้รับวัคซีนโควิดล็อตแรกจากไฟเซอร์

266 9
อิสราเอลได้รับวัคซีนโควิดล็อตแรกจากไฟเซอร์

อิสราเอลได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล็อตแรกมากกว่า 1 แสนโดสจากบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคแล้วในวันนี้ (9 ธ.ค.) เตรียมเริ่มฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในวันที่ 20 ธ.ค.

เครื่องบินขนส่งสินค้าลำเลียงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ถึงสนามบิน เบน กูเรียนในนครเทลอาวีฟของอิสราเอลในวันนี้ (9 ธ.ค.) โดยมีนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูรับมอบวัคซีนราว 1 แสนโดสด้วยตัวเอง และกล่าวแสดงความคาดหวังว่า วัคซีนจะได้รับการพิจารณาอนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า พร้อมทั้งบอกว่าอยากให้ชาวอิสราเอลเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยเขาพร้อมเป็นตัวอย่างเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกของประเทศ

บริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ และบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี ทำข้อตกลงกับอิสราเอลเมื่อเดือนที่แล้วจำหน่ายวัคซีนให้ 8 ล้านโดส หลังจากอังกฤษเป็นชาติแรกในโลกที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคแก่ประชาชนเมื่อวันอังคาร วัคซีนดังกล่าวเพียงพอสำหรับประชาชน 4 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 9 ล้านคน โดยคนหนึ่งต้องได้รับวัคซีน 2 โดส และเจ้าหน้าที่คาดว่า วัคซีนจะทยอยส่งมอบได้ถึง 4 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้อิสราเอลยังสั่งซื้อวัคซีนจากบริษัทโมเดอร์นา และบริษัทแอสตราเซเนกาด้วย


บริษัทเทวา ฟาร์มาซูติคัล ของอิสราเอล เป็นผู้รับผิดชอบจัดเก็บวัคซีนล็อตแรกนี้จนกว่าจะมีการฉีดวัคซีน และทางบริษัท เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมเริ่้มฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในวันที่ 20 ธ.ค.

ขณะที่สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในอิสราเลอ มีผู้ติดเชื้อสะสมจนถึงวันพุธ348,968 คน และผู้เสียชีวิตสะสม 2,932 ราย

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend