ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ป่วนหนัก!! วงการแพทย์อินเดียเร่งหาสาเหตุโรคประหลาด อาเจียนจนหมดสติ

821 9
ป่วนหนัก!! วงการแพทย์อินเดียเร่งหาสาเหตุโรคประหลาด อาเจียนจนหมดสติ

วงการแพทย์ของอินเดียกำลังงุนงงกับอาการป่วยของคนไข้กว่า 500 คน ที่ยังไม่สามารถสรุปว่าเกิดจากอะไร โดยมีอาการตั้งแต่คลื่นเหียนอาเจียนไปจนถึงหมดสติ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน

9 ธันวาคม 2563 บุคลากรทางการแพทย์รวมถึงผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถไขปริศนาที่ทำให้ชาวอินเดียในรัฐอันตรประเทศ ทางภาคใต้ของอินเดียกว่า 500 คน มีอาการป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลและมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน โดยพบผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในเมือง "เอลูรู" ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงด้านผ้าทอมือ

อาการจะเริ่มจากการชักหรือการเกร็งของกล้ามเนื้อโดยไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อน จากนั้นจะคลื่นเหียน กระวนกระวาย ไปจนถึงหมดสติ

ขณะนี้พบคนไข้ที่มีอาการเช่นนี้ถึง 546 คน โดยหลายคนหายอาการดีขึ้นและกลับบ้านได้แล้ว แต่ยังมีอีก 148 คนที่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กำลังต้ั้งข้อสมมุติฐานและทำการทดสอบต้นตอของโรคปริศนานี้ ซึ่งเบื้องต้นพบว่า ยังไม่พบการเชื่อมโยงระหว่างคนไข้นับร้อยคนและทุกคนได้รับการตรวจแล้วว่าไม่ได้ติดโควิด-19รวมถึงโรคระบาดอื่นๆเช่นไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยาซึ่งเป็นโรคปวดข้อที่มาจากยุงลาย โรคผิวหนังพุพองหรือโรคเริม

โดยแต่ละคนไม่ได้มีความสัมพันธ์กัน และไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน คนไข้มีหลายวัยโดยพบเด็กที่มีอาการเช่นนี้ประมาณ 70 คน แต่พบในคนสูงอายุไม่มากนัก

ขณะนี้บุคลากรด้านสาธารณสุขได้เข้าไปยังครัวเรือนของผู้ป่วยเพื่อเก็บตัวอย่างข้าว นม น้ำ และน้ำมันปรุงอาหารเพื่อทดสอบว่าเกี่ยวข้องกับอาการของโรคปริศนานี้หรือไม่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend