ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

รู้จัก"ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ" ส.ว.ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน

2.61K 15
รู้จักลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ว.ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน

มาทำความรู้จักกับ ประวัติ แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ว. คนเก่งมากความสามารถลูกครึ่งไทย-อเมริกันคนนี้ ให้ได้รู้จักเธอกันมากขึ้น หลังเธอเรียกร้องให้มีการจับตาการเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย และให้ปล่อยตัวผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง

ประวัติของ ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของสหรัฐ ฯเป็นทหารผ่านศึกหญิง ผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามรุกรานอิรัก ก่อนกระโดดเข้าสู่ถนนการเมือง และสามารถคว้าตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งของสหรัฐ โดยเฉือนเอาชนะ โจ วอลช์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน 55% ต่อ 45% หรือคิดเป็นคะแนน 120,774 ต่อ 99,922 คะแนน

เมื่อส่องดูประวัติ ลัดดาเป็นคนไทยเชื้อสายจีน เกิดที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2511 เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับละไม ดักเวิร์ธ (สกุลเดิม สมพรไพลิน) ก่อนครอบครัวโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามหน้าที่ของบิดาซึ่งเป็นทหาร

จากการที่ลัดดาเคยพำนักอยู่หลายประเทศ ทำให้สามารถใช้ภาษาไทย, อินเดีย , และอังกฤษ ได้ดี ครอบครัวของลัดดา ลงหลักปักฐานในฮาวาย ขณะที่ลัดดา อายุได้ 16 ปี และเข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนสิงคโปร์อเมริกัน และโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ


สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเพรสซิเดนต์ วิลเลียม แมกคินลีย์ ไฮสกูล ระดับอุดมศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยฮาวาย วิทยาเขตมานัว และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นอิลลินอยส์

ด้วยพื้นฐานครอบครัวที่อยู่ในแวดวงลายพราง ลัดดาจึงเลือกเดินตามรอยผู้เป็นบิดา โดยตบเท้าก้าวเข้าสู่การรับใช้กองทัพสหรัฐอเมริกา ในปี 2535 ตำแหน่ง นักบินเฮลิคอปเตอร์ ระหว่างเข้าร่วมรบในสงครามอิรัก เมื่อวันที่ 12 พ.ย.  2547 เฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็คฮอว์ค ซึ่ง ลัดดา เป็นนักบินผู้ช่วย ถูกยิงลูกระเบิดเข้ามาในเครื่อง และเกิดระเบิดตรงบริเวณที่ลัดดานั่ง ทำให้ต้องสูญเสียขาทั้งสองข้าง และแขนข้างขวาพิการ ทว่า แพทย์ได้ทำการต่อแขนให้ แต่ก็ต้องนั่งรถเข็น และใช้ขาเทียมตลอดมา

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ลัดดา จึงถูกปลดจากตำแหน่งนักบิน แต่ยังคงรับราชการถึงปัจจุบันเป็นนายทหารในสังกัดกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิแห่งรัฐอิลลินอยส์ เช่น เดียวกับสามี คือ พ.ต.ไบรอัน ดับเบิลยู. โบล์สบีย์ เจ้าหน้าที่กองพลสื่อสาร และสหายผ่านศึกในสงครามอิรัก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend